นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 2379
ความเห็น: 1

การทดสอบหาความบริสุทธิ์ของสารเคมี

โรงงานส่วนใหญ่ที่ต้องมีการใช้สารเคมีในการกระบวนการผลิตนั้น จำเป็นอย่างยิ่งต้องมีการตรวจสอบความบริสุทธิิ์ของสาเคมีที่ได้จัดซื้อมา ซึ่งทั้งนี้หากยอมรับได้กับใบรับรองของผู้ขายก็ไม่ต้องการการตรวจสอบกับ Third party lab แต่ก้มีหลายโงงานที่มีการตรวจสอบอีกครั้ง

บ่อยครั้งที่ดำขำได้รับการสอบถามจากลูกค้าเกี่ยวกับการตจวจสอบคุณภาพของสารเคมี ซึ่งมีหลายรายการที่ต้องมีการตรวจสอบ เช่นความชื้น ความถ่วงจำเพาะ ลักษณะทางกายภาพ จุดหลอมเหลว หรือจุดเดือดและความบริสุทธิ์ของสารเคมีนั้น เป็นต้น ซึ่งเราสามารถค้นถึงคุณสมบัติของสารเคมีได้ผ่านอินเตอร์เน็ตโดยดู Safety Data Sheet (SDS) หรือในบางครั้งเรียกว่า Material Safety Data Shee t (MSDS) นั้น หมายถึงเอกสารข้อมูลความปลอดภัยสารเคมี และข้อมูลของโครงสร้างทางเคมีของสารนั้น ๆ 

 

สำหรับการตรวจสอบความบริสุทธิ์สารเคมีนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของสารเคมีด้วย ซึ่งหากเป็นของแข็งและมีองค์ประกอบของธาตุ กลุ่ม CHNS และ O ก็เหมาะในการตรวจสอบด้วยเครื่อง CHNS/O Analyer และยืนยันชนิดของสารเคมีด้วยเครื่อง XRD (X-Ray Diffactrometer) ซึ่งสารเคมีที่เป็นผลึกเท่านั้นที่สามารถวิเคราะห์ได้ ซึ่งเราอาจจะไม่ต้องมีสารมาตรฐานมาเทียบก็ได้ แต่หากมีสารมาตรฐานด้วยก็จะดีกว่าซึ่งก็สามารถวิเคราะห์ด้วยเทคนิค GC-MS (Gas Chromatograph) ก็ได้ ซึ่งเทคนิคนี้เราไม่มีสารมาตรฐานก็ยังสามารถทำได้ด้วยใช้การยืนยันจากมวลโมเลกุลที่สอดคล้องกัน


สำหรับลูกค้าเอกชนที่สอบถามถึงการทดสอบหาความบริสุทธิ์ของสารเคมี ตามรายการต่อไปนี้นั้น

1. HMMM (Hexamethoxy Methyl Melamine Resin)
2. CBS (Cyclohexyl benzothiazole sulfonamide)
3. DCBS (dicyclohexly benzothiazole sulfonamide)
4. MBTS (dibenzothiazyl disulfide)
5. DPG (diphenylguanidine)
6. 6PPD (dimetylbutyl phenyl phenylenediamine)
สามารถทดสอบได้โดยใช้เครื่อง CHNS/O Analyer และยืนยันชนิดของสารเคมีด้วยเครื่อง XRD (X-Ray Diffactrometer) ส่วน 6PPD สามารถวิเคราะห์ด้วยเทคนิค GC-MS (Gas Chromatograph) โดยการค้นข้อมูลของโครงสร้างของสารเคมีได้ข้อมูล ยกตัวอย่างดังนี้


 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2560 10:52 แก้ไข: 02 กันยายน 2560 10:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ค้นคนเดียว หรือ มีทีมค้นคว้าครับพี่ดำขำ สร้างคนรุ่นใหม่เก่งๆ แบบพี่ไว้ด้วยน้า

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ