นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 139
ความเห็น: 0

ประเด็นสำคัญทางด้านวิชาการ ด้านการรับรองห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา

ประเด็นสำคัญทางด้านวิชาการ ด้านการรับรองห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยาเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีสาระน่าสนใจทีเดียวสำหรับการพัฒนาห้องปฏิบัติการทดสอบทางด้านจุลฯ

ศูนย์เครื่องมือ ฯ มีการให้บริการทดสอบทางจุลชีววิยาอยู่หลายรายการด้วยกันทั้งในอาหารและตัวอย่างทางด้านสิ่งแวดล้อม และอย่างหนึ่งที่สำคัญที่ลูกค้าต้องการคือการทดสอบที่ได้รับการรับรอง ISO/IEC 17025 ซึ่งเราเองก็พยายามหาข้อมูลจะจะพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้การรับรองต่อไป

ซึ่งจากการได้พูดคุยกับผู้ประกอบการ โรงงานต่าง ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ผลการทดสอบของเขานั้นต้องเป็นผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรอง ISO/IEC 17025 เนื่องจากสินค้าทางด้านอาหารนั้นเป็นสินค้าส่งออกเสีนส่วนใหญ่ ก็ความท้าทายอย่างหนึ่งของเราที่ต้องพัฒนาต่อไป

 

ดำขำได้มีโอกาสอบรมเกี่ยวกับประเด็นสำคัญทางด้านวิชาการ ด้านการรับรองห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยาจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ เลยนำมาแชร์ไว้สำหรับเป็นข้อมูลกับทุกคน 

ประเด็นสำคัญทางด้านวิชาการ ด้านการรับรองห้องปฏิบัติการทางจุลชีววิทยา

-การรับรองชุดทดสอบ (Test kit)

          -การรับรองชุดทดสอบ ห้องปฏิบัติการใช้ชุดทดสอบที่ได้รับการรับรอง โดยหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ เช่น AOAC AFNOR, VICAM ต้องแสดงหลักฐาน เช่นข้อมูลการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีหรือใบรับรองเป็นปัจจุบันจากผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย

           -ห้องปฏิบัติการใช้ชุดทดสอบที่ยังไม่ผ่านการรับรอง โดยหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ห้องปฏิบัติการต้องทวนสอบวิธีให้ครอบคลุมชนิดตัวอย่าง ที่ห้องปฏิบัติการรับรองและขอข้อมูลจากบริษัทที่จำหน่ายประกอบ

  -การรับรองการทดสอบทางจุลชีววิทยาที่ดำเนินการตามวิธีมาตรฐาน

          -จะให้การรับรองเป็น Standard method

          -ห้องปฏิบัตการต้องทวนสอบวิธี

-กรณีขอการรับรองเชิงคุณภาพ ต้องทำ LOD50 จำนวน 6 ตัวอย่าง

-กรณีขอการรรับรองเชิงปริมาณ

-ต้องทำ bias โดยใช้ผล PT

-ต้องทำ precision โดยทำ repeatability ทำคนเดียวแตกต่างได้ ≤ 5% ส่วน

 ต่างคน ≤ 10%

- ต้องทำ reproducibility ความแตกต่างไม่เกิน 0.5log (ตัวอย่างอาหาร) หรือไม่เกิน precision criteria ของวอธีมาตรฐานหรือ 3SR (ตัวอย่างสิ่งแวดล้อม)

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 สิงหาคม 2560 20:22 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2560 20:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.145.117.60
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ