นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1428
ความเห็น: 0

วิเคราะห์หาปริมาณสารพิวรีนในหน่อไม้ดอง

สารพิวรีน หลายคนไม่รู้จัก แต่ถ้าได้อ่านบันทึกนี้ก็จะทำให้อยากรู้จักมันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพของเรากับการกินอาหารที่มีพิวรีนสูง

ดำขำเป็นคนหนึ่งที่ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี โดยได้รับสวัสดิการจากศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งทุกปีก็พบว่ามีเรื่องของปริมาณกรดยูริกสูง นั้นหมายถึงเป็นสัญญาณของการเป็นโรงเก๊าต์ หลายคนเมื่อเป็นโรงเก๊าต์ก็จะระวังเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะไก่ แต่รู้ไหมมีอาหารหลายชนิดที่มีกรดยูริกสูงไม่น้อยหน้าไก่เช่นเดียวกัน

 

สารพิวรีน (Purine) เมื่อย่อยสลายตัวแล้วก็จะได้ กรดยูริก (Uric Acid) ซึ่งหากมีการสะสมในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดโรคทางไตเช่น นิ่ว และโรคทางข้อต่อกระดูกเช่น โรคเก๊าต์ สำหรับผู้ที่มีระดับกรดยูริกในเลือดสูง ควรงดอาหารที่มีพิวรีนสูง และควรลดปริมาณอาหารที่มีพิวรีนปานกลาง

กรดยูริกถูกสร้างโดยร่างกาย 80% และอีก 20% เกิดจากการรับประทาน โดยส่วนมากจะถูกขับออกทางปัสสาวะ และทางอุจจาระ ดังนั้นการดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการลดความเข้มข้นของสารพิวรีนที่รับเข้าไป

พิวรีน เป็นสารสำคัญในการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิต พบอยู่ในเซลล์ โดยมักพบในสิ่งมีชีวิตที่โตไวเช่น สัตว์ปีก ปลา สัตว์ตัวเล็ก โดยเฉพาะในเครื่องในสัตว์ นอกจากนั้นยังพบในพืชที่กำลังเติบโตเช่น ยอดผักและถั่ว ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับไตควรลดปริมาณลง


สำหรับเรื่องของการทดสอบหาปริมาณสารพิวรีนในหน่อไม้ดอง ซึ่งดำขำได้รับการขอคำปรึกษาจากอาจารย์ท่านหนึ่งจากมหาวิทยาลัยทักษิณ โดยต้องการสอบถามว่าทดสอบได้ไหมเพื่อจะได้วางแผนการวิจัยต่อไปได้ ซึ่งดำขำก็คิดว่าได้อยู่แล้ว เพียงแค่เราต้องทดลองหาความเหมาะสมในการสกัดและการวัดหาปริมาณสารดังกล่าว ซึ่งจากการสืบค้นก็ทดสอบโดยใช้เทคนิค HPLC หรือ LC-MS-MS ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการจัดซื้อสารมารฐานพิวรีนด้วย

 

ดำขำคิดว่าทุกๆ การทดสอบหากเป็นเรื่องใหม่ในการทดสอบต้องลงทุนสำหรับการทรัพยากรทั้งหมด  และเวลาในการทดลองทำการทดสอบ ซึ่งจากที่ผ่านมา ดำขำได้รับฟังจากลูกค้ามีหน่วยงานน้อยมากที่จะพยายามทำให้ในลักษณะแบบนี้ ซึ่งต้องมีการลงทุนสูงและใช้เวลาในการทดสอบนาน เราเองก็เป็นกังวลเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ปัจจุบันเราก็จะต้องมีการให้ชำระเงินล่วงหน้าและต้องคิดค่าบริการที่สูงกว่าการทดสอบที่มีให้บริการอยู่แล้ว ทั้งนี้หากลูกค้ายินดี เราเองก็ยินดีให้บริการเช่นกัน


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2560 11:48 แก้ไข: 12 พฤษภาคม 2560 11:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ