นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 3469
ความเห็น: 0

MLSS และ MLVSS

MLSS และ MLVSS คือรายการทดสอบของตัวอย่างน้ำเสีย ซึ่งจริง ๆ แล้ว MLSS = TSS และ MLVSS = VSS

หลายครั้งที่การทดสอบเดียวกันแต่เรียกต่างกัน ซึ่งทำให้เราต้องพยายามค้นหาความหมายของการทดสอบนั้น ๆ คราวนี้ก็เช่นกันมีลูกค้าเอกชนสอบถามราคาของ MLSS ซึ่งเจ้าหน้าที่รับตัวอย่างก็งงๆ หลังจากพยายามค้น เลยมาถามดำขำ ดำขำเองก็คุ้นว่าเคยหาข้อมูลหรือเคยเข้าใจว่ามันคือการทดสอบที่เรามีอยู่นี้แหละ

 

จากความจำที่อาจจะผิดก็ลองค้นเพิ่ม ก็พบว่ามีน้อง Zenki เคยเขียนไว้ในบันทึกชื่อว่า น้ำหนักตะกอนจุลินทรีย์ ตาม link นี้เลย http://share.psu.ac.th/blog/pom-sec/37087 ทำให้ดำขำเริ่มมั่นใจว่าใช่ตามที่เราเคยรู้มา

 

การทดสอบหาค่า MLSS (mixed liquor suspended solids) "Test method for MLSS is identical to the test method for TSS" ซึ่งก็หมายความว่าการทดสอบหาค่า MLSS ก็คือการทดสอบหาค่า TSS (Total Suspended Solids) นั่นเอง และการทดสอบนี้เราได้รับการรับรอง ISO/IEC17025 จากกรมวิทยาศาสตร์บริการ นอกจากนี้แล้วยังได้รับการรับรองในรายการทดสอบ TS (Total Solids) และ TDS (Total Dissolved Solids) ด้วย

 

สำหรับการทดสอบ MLVSS (mixed liquor volatile suspended solids) คือการทดสอบค่าหา VSS (Volatile Suspended Solids) นั่นเอง ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็สามารถให้บริการทดสอบได้เช่นกัน งานนี้สรุปว่าในการทดสอบรายการหนึ่งนั้นอาจจะเรียกได้หลายชื่อ เราลองค้นหาความหมายก็อาจจะทำความเข้าใจได้มากขึ้น

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤษภาคม 2560 17:56 แก้ไข: 06 พฤษภาคม 2560 17:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ