นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1255
ความเห็น: 0

TEA คืออะไร

TEA ในที่นี้ไม่ใช่น้ำชานะค่ะ แต่เป็นนชื่อย่อของตัวตรวจวัดชนิดหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า Thermal Energy Analyzer ซึ่งเป็นตัวตรวจวัดสำหรับเครื่อง GC (Gas Chromatograph)

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ดำขำได้มีโอกาสเข้าฟังการนำเสนอเครื่องมือต่าง ๆ จากบริษัท CE Combination โดยเข้ามาแนะนำเครื่องมือใหม่ ๆ หนึ่งในรายการที่ได้เข้ามาแนะนำก็มีเรื่องของการทดสอบหาปริมาณสารไนโตรซามีนด้วยเครื่อง GC-TEA  ซึ่งนับว่าดำขำได้รับความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ามานำเสนอเทคโนโลยีใหม่จากบริษัทด้วย

 

สำหรับเรื่องของ TEA (Thermal Energy Aanalyzer) เป็นตัวตรวจวัดชนิดหนึ่งที่มีความเฉพาะเจาะจงกับสารที่มีไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบ ดังนั้นจึงเหมาะกับการทดสอบหาปริมาณสารตกค้างกลุ่มไนโตรซามีนในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ด้วย  ดำขำฟังเหมือนกับว่าเขาพยายามอธิบายจุดเด่นของตัวตรวจวัดชนิดนี้ ซึ่งตามวิธีการทดสอบมาตรฐาน เช่น EN12868 และ ASTM 1303  ได้กำหนดใช้ตัวตรวจวัด TEA ในการทดสอบหาปริมาณสารตกค้างในผลิตภัณฑ์ยาง ด้วยความพิเศษในการวัดทำให้สามารถวัดได้ในปริมาณต่ำได้มากกว่าการทดสอบด้วยการใช้ตัวตรวจวัดชนิด FID (Flame Ionization Detector)

 

จากการสืบค้นเพิ่มเติมในการทดสอบหาสารตกค้างกลุ่มในโตรซามีนนั้นสามารถทดสอบได้ทั้งการใช้ตัวตรวจวัด TEA และ FID แต่หากสารตกค้างดังกล่าวมีน้อยมาก ๆ ก็อาจจะใช้ TEA จะเหมาะกว่า อย่างไรก็ตามจากการสืบค้นจากงานวิจัยการหาปริมาณสารตกค้างกลุ่มไนโตซามีนในตัวอย่างถุงมือยางก็ใช้ตัวตรวจวัดชนิด FID (Flame Ionization Detector) ซึ่งในส่วนตัวของดำขำนั้นในการหาปริมาณสารดังกล่าวนั้นอาจจะมีปัจจัยของส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีก นอกจากการเลือกชนิดของตัวตรวจวัด ได้แก่ การเตรียมตัวอย่างที่เหมาะสม สถาวะในการทดสอบ รวมทั้งชนิดของคอลัมน์ เป็นต้น

 

ศูนย์เครื่องมือฯ เองก็ได้รับงบประมาณในการจัดซื้อเครื่อง GC-MS-MS มาในปีนี้ ก็จะพยายามพัฒนาวิธีการทดสอบเพื่อหาปริมาณสารตกค้างกลุ่มไนโตรซามีน ซึ่งตัวตรวจวัดที่เรามีเป็น FID  และตอนนี้เครื่องติดตั้งเรียบร้อยแล้วรอเปิดให้บริการประมาณวันที่ 11 พฤษภาคม 2560 นี้ หากผู้ใช้บริการสนใจการทดสอบด้วยเทคนิค GC-MS-MS ก็สามารถติดต่อสอบถามได้นะค่ะ

TEL.:074286904-7, 074286920

Email: sec-all@group.psu.ac.th, roosanee.l@psu.ac.th


Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 April 2017 11:20 Modified: 22 April 2017 11:24 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ