นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

Page Visits: 1357
comment: 0

ปริมาณโบรอนในดิน

ดินดี หรือไม่ดีนั้นมีปัจจัยจากหลายอย่าง และขึ้นอยู่กับชนิดของพืชด้วย

บ่อยครั้งที่ดำขำได้รับการสอบถามจากลูกค้าเกี่ยวกับคุณภาพของดิน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเกษตรกรหรือกลุ่มของโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของดินที่เหมาะสมกับการเพาะปลูก หรือดินนั้นเป็นพิษหรือไม่นั้น มีปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งดำขำเองก็แนะนำไปตามวัตถุประสงค์ของการใช้ประโยชน์ของดินไป

 

มีลูกค้ารายหนึ่งจากสามจังหวัดชายแดน มีปัญหาเกี่ยวกับกับดิน และสนใจว่าดินนั้นมีปริมาณโบรอนสูงหรือไม่ และหากโบรอนสูงจะมีกระทบกับการเพาะปลูกอย่างไรบ้าง ซึ่งตอนนั้นดำขำก็แนะนำการทดสอบหาปริมาณโบรอนด้วยเครื่อง ICP-OES และลูกค้าก็ได้รับผลการทดสอบจากศูยน์เครื่องมือฯ ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งดำขำก็พยายามหาข้อมูลเพื่อให้คำแนะนำลูกค้าต่อ ว่าผลที่ได้สรุปว่าปริมาณโบรอนนั้นมีปริมาณที่เหมาะสมหรือมากเกินไป

 

ซึ่งตอนนั้นดำขำก็ดูประกาศต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องปริมาณของเสียที่ไม่ควรมีในดินก็ไม่มีระบุปริมาณโบรอน  แต่มาเมื่อสองวันก่อนดำขำค้นข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพของดินก็ไปเจอเอกสารที่พูดถึงปริมาณโบรอนที่มีผลต่อพืช ทำให้นึกถึงลูกค้าที่เคยถามถึงเรื่องนี้ จึงขอมาแชร์ต่อ


ปริมาณโบรอน (B) (ppm) ถ้ามีก็จะทําให้พืชที่ปลูกมีอาการผิดปกติได้ ซึ่งจากตารางที่แสดง ในดินไม่ควรมีโบรอนมากกว่า 3.5 ppm  ถ้ามีมากกว่านี้พืชทุกชนิดท่าจะแย่


พืชที่ไวต่อโบรอน เช่น ส้ม อะโวกาโด มะนาว องุ่น แอปเปิ้ล ถั่วพีแคน ถั่วแขก กระเทียม หอมใหญ่ ถั่วคาวพี ถั่วลิสง และ งา เป็นต้น
พืชที่ค่อนข้างทนโบรอนได้ เช่น ทานตะวัน ฝ้าย บรอคคารี แครอท แตงกวา พริกยักษ์ มันฝรั่ง มันเทศ คึนใช่ฝรั่ง ข้าวโพด ฟักทอง แคนตาลูบ กะหลํ่าดอก แรชดิช  เทอร์นิบ มะกอก ข้าวบาร์เล่ และข้าวโอต เป็นต้น
พืชที่ทนโบรอนได้ เช่น มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ผักกาดหอม กลํ่าปลี แครอท แกลดิโอลัส อัลฟาฟา พาสเล บีท ข้าวฟ่าง หน่อไม้ฝรั่ง และอินทผาลัม เป็นต้น

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 08 April 2017 18:55 Modified: 08 April 2017 18:55 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.234.97.53
Message:  
Load Editor
   
Cancel or