นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1186
ความเห็น: 0

อีโทนัส (สารเร่งสุก)

อีดทนัสหรือที่รู้กันกันดีในกลุ่มเกษตรกรก็คือ ethephon เป็นสารเร่งสุก แต่ก็เป็นปัญหาตกค้างได้ จึงต้องทดสอบหาปริมาณการตกค้าง

ดำขำได้รับโทรศัพท์จากหน่วยงานในมหาวิทยาลัยของเรานี้เอง ว่าปัจจุบันนี้ในกลุ่มน้ำมันปลา์มดิบนั้นมีสารตกค้างตัวหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในการเร่งสุกของผลไม้ เช่นสับปะรด มะม่วง ทุเรียน เป็นต้น แต่ที่เขาเจอในกลุ่มปาล์มก็ใช้พ่นที่ลูกปาล์มเพื่อให้ผลสุก ดังนั้นจึงอยากจะทราบว่าศูนย์เครื่องมือ ฯ สามารถทดสอบสารตกค้างนี้ได้หรือไม่ ดำขำเคยคุยเรื่องสารเร่งสุกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็มีหลากหลายชนิดของสารที่นำมาใช้ในกลุ่มเกษตรกรเพื่อเพิ่มมูลค่าของลูกปาล์ม แต่มันก็เป็นโทษหากตกค้าง เพราะเราต้องบริโภคเข้าสู่ร่างกาย

 

สารเร่งสุกตัวนี้คืออีโทนัส หรือชื่อสามัญเรียกว่า Ethephon หรือทางเคมีคือ 2-chloroethyl) phosphonic acid เป็นสารเร่งสุกชนิดหนึ่งที่เกษตรใช้ในการช่วยในการให้ผลไม้สุกเร็วขึ้น ในปาล์มก็ทำให้ผลสุกเร็ว ผลสุกราคาจะเพิ่มขึ้น หลังจากที่ดำขำลองสืบค้าวิธีก็มีคำตอบว่าเราน่าจะทำได้ ด้วยเครื่องมือเชิงลึกอย่าง GC-MS-MS หรือ LC-MS-MS ซึ่งในการค้นมีการเลือกใช้ได้ทั้ง 2 วิธี ดำขำเลยโทรให้ลูกค้าเอาตัวอย่างมาลองทดสอบดู เพราะเรากำลังจะเปิดให้บริการด้วยเครื่องดังกล่าว ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการติดตั้ง และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้แน่นอน

 

สำหรับเครื่อง GC-MS-MS นั้นจมีการสอนใช้เครื่องอีกครั้งในวันที่ 30-31 มีนาคม 2560 ดำขำจึงขอให้น้องหัวกรวดลองหาวิธีการเตรียมตัวอย่างก่อนและจะลองทดสอบในวันอบรมดู จะได้ลองเครื่องด้วย ซึ่งหากสามารถตรวจพบว่ามีสาร Ethephon ตกค้างแล้ว ก็ต้องหาปริมาณต่อไป ซึ่งต้องมีการจัดซื้อสารมาตรฐานเพื่อทดสอบปริมาณที่แท้จริง หากการทดสอบตัวอย่างสามารถทำได้แล้ว วิีธีการนี้ก็จะสามารถตรวจสอบยาฆ่าแมลงตกข้างในตัวอย่างทางด้านเกษตรกรรมได้แน่นอน รวมทั้งสารตกค้างอันตรายอื่น ๆ ด้วย

 

ส่วนใหญ่การทดสอบตัวอย่างเพื่อหาสารตกค้างนั้น ปัญหาใหญ่อยู่ที่การเตรียมตัวอย่างให้เหมาะสม เพื่อสามารถตรวจวัดสารที่มีปริมาณน้อยมากๆ ได้ ซึ่งศูนย์เครื่องมือฯได้รับงบประมาณในการจัดซื้อเครื่องเชิงลึกมาในปีนี้นั้นก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถทดสอบสารตกค้างได้หลากหลายชนิด และตอบโจทย์ได้ทั้งภาคธุรกิจและกลุ่มวิชาการ หากเราเปิดให้บริการเป็นทางการเมื่อไรจะประชาสัมพันธ์ต่อไปนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มีนาคม 2560 11:33 แก้ไข: 18 มีนาคม 2560 11:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ