นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 796
ความเห็น: 0

สารพิษในอากาศ

สารพิษในอากาศมีหลายชนิด ซึ่งในการตรวจสอบนั้นต้องขึ้นอยู่กับการใช่สารพิษอะไรในการทำงานด้วย แต่เรื่องของโลหะหนักเป็นพิษนั้น ทุกพื้นที่มีแน่นอน เพราะในอากาศของเรานั้นมีโลหะหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารตะกั่ว จากควันรถไอเสีย

เรื่องของสารพิษในอากาศนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก ในปัจจุบัน ไม่ว่าหน่วยงานใดก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของสารพิษในอากาศ ซึ่งมีการสร้างสารพิษกันทั้งนั้นไม่ว่าตั้งแต่ครัวเรือนยันโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสารพิษในอากาศมากที่สุด

 

วันนี้ดำขำมาคุยเรื่องสารพิษในอากาศ ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องมีการป้องกันและดูแล ควบคุม ตามมาตรฐานห้องปฏิบัติการ มอก. 2677-2558 ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ เป็นหน่วยงานหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการนำร่องเพื่อขอการับรองตามมาตรฐานนี้ จากสถาบันไอ เอส โอ โดยเบื้องต้นเราได้รับการตรวจติดตามจากสถาบันไปแล้วเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560  จากการตรวจก็มีหลายประเด็นที่เราต้องมีการดำเนินการตามมาตรฐาน และหนึ่งในนั้นก็คือการตรวจสอบคุณภาพของสิ่งแวดล้อมของห้องปฏิบัติการ

 

ดำขำได้รับความอนุเคราะห์จาก อ. ดุษฏี มาช่วยตรวจสอบคุณภาพอากาศของศูนย์เครื่องมือฯ เมื่อวานก็ได้พูดคุยกับอาจารย์ก็ได้รับความรู้มากมายในการตรวจสอบคุณภาพอากาศ ซึ่งเบื้องต้นเราจะตรวจสอบโดยตรวจอย่างหยาบก่อน เพื่อตรวจดูว่าในห้องปฏิบัติการของเรานั้นมีสารอะไรที่มีการปลดปล่อยสู่สภาพแวดล้อมในการทำงานบ้าง และมีกลุ่มโลหะหนักไหม ซึ่งในการตรวจนั้นเราต้องปฏิบัติการในห้องปฏิบัติการกันจริง ๆ เพื่อให้ได้ผลการตรวจที่เป็นสภาพความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเรานัดรับการการตรวจในวันที่ 20 หรือ 22 มีนาคม 2560 นี้ จะเป็นวันไหนนั้นอาจารย์ต้องไปนัดกับทีมงานอีกครั้ง

 

ในการตวาจสารพิษในอากาศนั้น ดำขำนับว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ และเป็นเรื่องดีสำหรับคนทำงานอย่างนักวิทย์เรา ที่ทุกวันมีการดูดสารพิษกัน ซึ่งเป็นการสะสมอย่างมาก เป็นเหตุของการก่อโรคร้าย และต้องขอบคุณท่านผู้อำนวยการศูนย์ฯ อย่างยิ่งที่เห็นความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการ ซึ่งหากเราสามารถดำเนินการได้ตามมาตรฐานแล้ว สิ่งที่เป็นประโยชน์มากที่สุดก็คือความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานทุกคน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มีนาคม 2560 16:40 แก้ไข: 11 มีนาคม 2560 16:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ