นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1710
ความเห็น: 0

ความหนาแน่น

ความหนาแน่นของวัสดุนั้นเป็นคุณสมบัติทางกายภาพอย่างหนึ่ง ที่สามารถชี้บ่งถึงลักษณะของวัสดุได้ ซึ่งความหนาแน่นก็มีหลายรูปแบบ อย่างนี้เองจึงทำให้ ดำขำมึนจากที่ลูกค้าสอบถามมา เลยต้องพยายามค้นหาความหมายกันต่อ

เรื่องของความหนาแน่น เราคงคิดว่ามีแค่ค่าเดียวที่บ่งบอกถึงคุณสมบัตินี้ของวัสดุ ทั้งของแข็ง ของเหลว และก๊าซ ซึ่งดำขำเองก็รู้เพียงแค่ว่า มีความหนาแน่นแบบ Bulk density และ True density จริง ๆ แล้ว ก็ไม่รู้มาก่อนเลยว่าความหนาแน่นทั้ง 2 แบบ มีความต่างกันอย่างไร วันนี้ ได้รับโจทย์จากลูกค้าต้องการทดสอบ Relative density และ Bulk density  อ้าวมันทดสอบอย่างไร มีอะไรที่ทำให้ทั้งสองค่าต่างกัน เลยนั่งค้นหาคำตอบ แต่บอกตรง ๆ เลยว่า....งงเหมือนกัน หลังอ่านแล้ว เพราะมีค่าความหนาแน่นตั้งหลายรูปแบบ หากดำขำนำมาสรุปผิดพลาดประการใด ก็สามารถแจ้งได้นะค่ะ เพราะอาจจะเข้าใจผิด

 

โดยทั่วไปแล้วความหนาแน่นของวัสดุนั้นในกรณีที่วัสดุนั้นเป็นของแข็งและของเหลวนั้นค่าของ density กับ bulk density จะมีค่าเท่ากัน ยกเว้นในกรณีวัสดุที่มีรูพรุนเท่านั้นจะมีค่าต่างกันและวัสดุเหล่านี้ก็จะต้องการทดสอบหาค่า bulk density ด้วย ซึ่งตัวอย่างของลูกค้าก็เป็นพวกถ่านหิน ก็เลยต้องการทดสอบทั้งสองแบบ

ความหนาแน่น (Density) ได้แก่
1. True density= mass/true volume 
2. Bulk density = อัตราส่วนมวลรวมต่อปริมาตรที่รวมรูพรุนด้วยหรือปริมาตรจําเพาะ Bulk density ของชิ้น Ceramic มักเป็นปริมาตรที่มีรูพรุนด้วยซึ่งรวมรูพรุนแบบเปิด และแบบปิด (bulk volume/external volume)
 Bulk density ≠ True density = mass/Bulk volume = A+B+C
     โดยที่ A = solid volume or True volume
           B = Open pore volume
           C = Closed pore volume
3.Apparent density (ความหนาแน่นปรากฏ) = mass/apparent volumn A+C

4. Theoretical density = mass of unit cell/volume of nit cell
หน่วยของความหนาแน่นตาม SI unit คือ kg/m3
ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือ ฯ มีให้บริการทดสอบหาค่าความหนาแน่น ซึ่งการหาค่าความหนาแน่นของวัสดุนั้น มีวิธีการที่แตกต่างกันด้วยขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอย่างเช่น ถ้าตัวอย่างเป็นน้ำมัน เราใช้เครื่องวัดความหนาแน่นเป็น Hydrometer และกรณีตัวอย่างของเหลวเราใช้ pycmometer ซึ่งสามารถวัดค่าเป็น true density แต่ลักษณะตัวอย่างแบบนี้เราจะหาค่า true denity = bulk density
นอกจากนี้แล้วเรากำลังเปิดให้บริการทดสอบหา true density ด้วยเครื่อง gas pycnometer ด้วยค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มีนาคม 2560 16:57 แก้ไข: 04 มีนาคม 2560 16:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ