นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 793
ความเห็น: 0

การวิเคราะห์ปริมาณแบบ Proximate analysis

ปัจจุบันศูนย์เครื่องมือฯ สามารถให้บริการทดสอบเชิงปริมาณแบบ Proximate analysis ได้หลายรายการ

บ่อยครั้งที่ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าที่สอบถามถึงการทดสอบทางอาหาร วันนี้ดำขำจะมาคุยถึงการทดสอบเชิงปริมาณแบบ Proximate analysis ในอาหาร ซึ่งบางครั้งก็มีการทดสอบในกลุ่มสารเคมีที่อ้างอ้างวิธีตามการทดสอบในอาหาร ซึ่งดำขำก็ได้รู้จัก การทดสอบที่อ้างอิงตาม FCC จากลูกค้า ซึ่งจากการสืบค้น FCC ย่อมาจาก Food Chemicals Codex

 

ดำขำได้โจทย์ใหม่อย่างหนึ่งจากลูกค้าต้องการทดสอบหาค่า Acid Insoluble Ash (AIA) ตัวย่อเหมือนบริษัทประกันชีวิตเลย  Acid Insoluble Ash (AIA)  คือส่วนของเถ้าที่ไม่ละลายในกรด จัดเป็นสารประกอบอนินทรีย์ ประกอบด้วย Silica ซึ่งส่วนใหญ่ร่างกายสัตว์ ไม่สามารถจะย่อย หรือดูดซึมได้ และยังทำให้การย่อยได้ของอาหารลดลง   ลองหาข้อมูลดูก็พบว่าการทดสอบนั้นก็เกี่ยวข้องกับการทดสอบทางอาหารที่เรามีให้บริการอยู่

 

ซึ่งวิฺธีการทดสอบแปลตามความหมายเลย แต่ดำขำเจอแค่ version English 

Acid-insoluble ash
The Acid-Insoluble Ash Limit Test is designed to measure the amount of ashinsoluble to diluted hydrochloric acid.

Procedure

-Add carefully 25 ml of dilute hydrochloric acid to the ash (obtained as directed under the Ash Limit Test)

- Boil gently for 5 minutes, collect the insoluble matter on a filter paper for quantitative analysis, wash thoroughly with hot water,and dry the residue together with the filter paper

-Ignite it for 3 hours in a crucible of platinum, quartz, or porcelain, which has been prepared as directed in the Ash Limit


-Test and whose weight is already known. Cool it in a desiccator (silica gel) and weigh accurately. If the measured amount is larger than the specified value, ignite until aconstant weight is obtained.

 

 อ่านดูแล้วก็ไม่ยากที่จะทำเพราะอุปกรณ์ สารเคมีเราก็มีพร้อมที่จะให้บริการได้ ซึ่งตัวอย่างลูกค้าเป็นปูนขาว ก่อนอื่นเราต้องเอาไปเผาเป็นเถ้าก่อนตามวิธีการหาปริมาณเถ้าโดยเผาที่อุณหภูมิ 500-550 องศาเซลเซีบส และก็นำเถ้าที่ได้มาทดสอบหา AIA ต่อ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2560 18:18 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2560 18:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.182.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ