นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1610
ความเห็น: 0

ทดสอบคุณภาพน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานนั้น มีการทดสอบหลายรายการ แต่ที่สำคัญคือการทดสอบสารพิษตกค้าง ได้แก่โลหะหนัก

ดำขำพยายามหาหน่วยงานเพื่อติดต่อทดสอบคุณภาพน้ำยาล้างจานตาม มอก 474-2542 แต่ไม่มีหน่วยงานใดให้บริการทดสอบได้ ซึ่งรายการทดสอบที่เราทำไม่ได้นั้นก็คือการทดสอบหาสารลดแรงตึงผิว ซึ่งเป็นการไตเตรต แต่เราขาดสารเคมีที่ใช้ในการไตเตรตหลายตัวด้วยกันความจริงแล้วการทดสอบคุณภาพน้ำยาล้างจานนั้นมีให้บริการที่กรมวิทยาศาสตร์บริการ แต่ด้วยการกำหนดนัดรับผลการทดสอบเป็น 73 วัน ทำให้ลูกค้ารอไม่ได้ เลยติดต่อมายังศูนย์เครื่องมือ ฯ ซึ่งลูกค้าแจ้งว่าได้นามบัตรของดำขำจากการไปออก Road show มา ดำขำก็จำไม่ได้หรอกว่าให้นามบัตรใครไปบ้าง แต่ดีใจที่นามบัตรที่แจกไปไม่เสียประโยชน์ ลูกค้ายังติดต่อกลับมา ถึงแม้ว่าจะทดสอบให้ไม่ได้ทั้งหมดก็ตาม ลูกค้าก็ต้องการทดสอบเท่าที่ศูนย์เครื่องมือ ฯ ทำได้

 

ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่ออกตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2535 ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทเหลวสำหรับถ้วยชาม: ส่วนประกอบหลักได้แก่ 1. สารลดแรงตึงผิว (เป็นสารเคมีประเภท แอนไอออนิก หรือนอนไอออนิก หรือแอมโฟเทริก ประเภทใดประเภทหนึ่งหรือผสมกัน) 2. สารเติมแต่งต่างๆ เช่น สารแต่งสี สารกันเสีย (รายละเอียดดูเพิ่มเติมได้ใน มอก. 474-2542)

 

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทเหลวสำหรับถ้วยชาม ที่เป็นไปตาม มอก. 474-2542 เป็นดังนี้

1. สารละแรงตึงผิว ร้อยละโดยน้ำหนักไม่น้อยกว่า 15 (ชนิดธรรมดา) และ 35 (ชนิดเข้มข้น)

2. ความเป็นกรด-ด่าง เมื่อทำเป็นสารละลายร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก 5.0-9.5 (ชนิดธรรมดา) และ 5.0-9.5 (ชนิดเข้มข้น)

3. โลหะเป็นพิษทั้งหมด (แคดเมียม ตะกั่ว พลวง สารหนู และปรอทรวมกัน) มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมไม่เกิน 30 (ชนิดธรรมดา) และ 60 (ชนิดเข้มข้น)

 

ลูกค้าส่งตัวอย่างมาทางไปรษณีย์แล้ว เขาแจ้งว่าจะถึงวันอังคารเช้าที่ 13 ธันวาคม นี้ และต้องการผลการทดสอบวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2559 เพราะต้องการส่งผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานสูตรพิเศษของวิทยาลัยไปประกวด ซึ่งทำจากน้ำหมักสัปปะรด ดำขำก็เห็นใจและก็วางแผนสำหรับให้นักวิทย์ทำให้เสร็จตามที่กำหนดแล้ว ต้องขอบคุณนักวิทย์ที่ช่วยทดสอบล่วงหน้าด้วยค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ธันวาคม 2559 19:30 แก้ไข: 10 ธันวาคม 2559 19:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ