นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1253
ความเห็น: 0

วิธีดูมุกแท้

วิธีพิสูจน์ว่าเป็นมุกแท้หรือไม่นั้น มีหลายวิธีด้วยกัน

มีลูกค้ารายหนึ่ง น่าจะเป็นชาวบ้านทั่วไป ต้องการทดสอบว่ามุกที่ตนซื้อมานั้นแท้หรือไม่ ดำขำค้นข้อมูลก็ทำให้ได้ความรู้ด้วยเลย ว่ามีวิธีการดูมุกแท้หลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกใช้วิธีไหน แต่ที่สำคัญบางวิธีก็อาจจะต้องเสียมุกนั้นไปเลยก็ได้ค่ะ

 

สำหรับวิธีการดูมุกว่าแท้หรือไม่นั้น มีวิธีดังนี้ค่ะ

1 การทดสอบอุณหูมูมิโดยการสัมผัส มุกเเท้จะให้ความรู้สึกเย็น ๆ เมื่อสัมผัส ส่วนมุกเทียมส่วนมากเเล้วจะเป็นอุณหภูมิห้อง ค่ะ อุณหภูมิห้อง คือ อุณหภูมิที่เราจะทำการทดลองอะไรก็ตามส่วนมากเฉลี่ยอยุู่ที่ 20 – 25 องศาเซลเซียส

2 การใช้ตาสังเกต โดยการส่องด้วยกล้องส่องเพชรหรือ กล้องส่องพระ ขยายให้เห็นผิวของมุกเป็นชั้นหนา ไม่เรียบ ลักษณะสีไม่สม่ำเสมอ จะมีสีและสีเหลือบ ไม่เสมอกัน เข้มและอ่อนต่างกันในแต่ละเม็ด

3 การถูด้วยฟัน วิธีนี้ง่าย โดยนำเอาเม็ดมุกถูกที่ฟันหน้า ถ้าเป็นมุกเลี้ยงหรือมุกธรรมชาติจะมีลักษณะฝืด แต่ถ้าเป็นมุกเทียมจะลื่น ๆ ค่ะ ยิ่งถ้าใส่ไปไม่นานมันก็จะลอกเป็นคลาบ ๆ เหมือนสีเเล๊คเกอร์ที่เคลือบหลุดค่ะ วิธีนี้อันตรายหน่อยนะค่ะ เพราะถ้าเป็นมุกเทียมอาจจะมีสารพิษ

4   การใช้ไข่มุก 2 เม็ด มาถูกัน หากเป็นไข่มุกแท้นั้น เมื่อเรานำมาถูกันแล้วจะเกิดความฝืด สัมผัสได้เหมือนนำก้อนหินมาถูกันนั่นเอง หากถูแล้วมีความลื่น ตั้งสมมติฐานได้เลยว่า นั่นคือ ไข่มุกปลอมค่ะ

5 การรนด้วยไฟ ไข่มุกแท้จะมีความแข็งและความแวววาวที่เเตกต่างจากไข่มุกเทียมซึ่งทำมาจากวัสดุที่ไม่มีค่า เช่น เม็ดพลาสติกหุ้มสีวาว ๆ หรือพวกสารที่ทำให้มันวาวเท่านั้น การใช้ความร้อนจากไฟเเชค รนผ่านไวๆ จึงพอจะตรวจสอบได้ว่าเเท้หรือเทียมเพราะถ้าเป็นมุกเทียมมันก็จะไหม้หลอม หลุดลอก  เเต่ถ้าเป็นมุกเเท้ คราบเขม่าดำที่เกิดจากความร้อนจะเช็ดออกได้ค่ะ วิธีนี้อาจจะต้องเสี่ยงเพาระถ้าเป็นมุกเทียมก็จะใช้ไม่ได้เลย แต่ก็เป็นวิธีที่ง่ายและเห็นได้ชัดมาก ๆ

 6 เจาะด้วยสว่าน เวลาเจาะจะลื่นนุ่มมือ เนื้อมุกเป็นผง ไม่เเตก ไม่กรอบ ไม่หลุดร่อน เเต่เมื่อเจาะสักระยะจะสะดุดกัง กึ๊ก! เพราะเจาะไปเจออินทรีย์วัตถุที่ใช้เลี้ยงไข่มุกไงค่ะ เเหะๆ ไม่ต้องตกใจ ยังไงก็เป็นมุกเเท้ค่ะ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.irinjewel.com/ 

 

จะเห็นได้ว่ามีวิธีพิสูจน์มุกแท้หลายวิธีนะค่ะ ซึ่งต้องลองดูว่าจะจริงหรือไม่ แต่ต้องทำใจนะค่ะว่าหากมุกที่ที่ซื้อมานั้นปลอม ดำขำได้ข้อมูลก็รีบโทรแจ้งลูกค้า เขาดีใจมากเลย ดำขำให้เขาลองทดสอบเอง เพราะคิดว่าไม่ต้องส่งให้เราทดสอบหรอก เพราะเป็นวิธีง่าย ๆ ที่เขาสามารถทำได้ด้วยตนเอง 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 November 2016 16:55 Modified: 26 November 2016 16:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ