นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1592
ความเห็น: 0

การทดสอบหาค่า Chloroform number

หลายคนคงจะไม่เข้าใจเหมือนดำขำ ว่า เห็นชื่อการทดสอบก็คิดว่าเป็นการทดสอบหาปริมาณคลอโรฟอร์มแต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่

ดำขำได้รับการสอบถามจากลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงงานผลิตน้ำยางข้น   เขาได้สอบถามดำขำมานานแล้ว แต่ดำขำว่าเขาน่าจะเรียกผิด เพราะเขาบอกว่าต้องการทดสอบหาค่าคลอโรฟอร์มนัมเบอร์ ดำขำว่าน่าจะหาปริมาณเชื้อคลอลิฟอร์มนะ แต่มาอีกประมาณ 2 เดือน ก็โทรมาสอบถามอีก ด้วยข้อมูลที่มากขึ้น มีการอธิบายการทดสอบคร่าว ๆ ทำให้ดำขำเข้าใจว่าน่าจะเป็นการทดสอบของน้ำยาง เลยไปสืบค้นเพิ่มเติม และให้น้องโอม ซึ่งมีความรู้ทางด้านการทดสอบยางมากกว่าดำขำช่วยหาข้อมูลด้วย หลังจากนั้น 2 วันเราก็ได้คำตอบว่าการทดสอบหา Chloroform Number คืออะไร ต้องขอบคุณน้องโอมที่ช่วยหาข้อมูลด้วย

  

การทดสอบหาค่า Chloroform Number เป็นการทดสอบเพื่อคาดการณ์ระดับการวัลคาไนซ์ของน้ำยางธรรมชาติพรีวัลคาไนซ์ โดยการให้น้ำยางจับตัวกับคลอโรฟอร์ม

คลอโรฟอร์มเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นของเหลวใช้เป็นตัวทำละลาย แต่ค่อนข้างเป็นพิษ เนื่องจากมีธาตุ Cl อยู่ เป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง

 

ซึ่งระดับการวัลคาไนซ์ของน้ำยางนั้นสามารถตัดสินได้ 4 ระดับจากลักษณะของการจับตัวกับน้ำยาง  โดยในการทดสอบจะใช้ตัวอย่างน้ำยางปริมาตร 10 mL ผสมกับคลอโรฟอร์มปริมาตรเท่ากัน และกวนผสมน้ำยางจนกระทั่งจับตัว ซึ่งลักษณทางกายภาพของการจับตัวของน้ำยางจะขึ้นอยู่กับระดับวัลคาไนซ์ขงน้ำยาง ยิ่งมีระดับการเชื่อมโยงของอนุภาคมากขึ้นการเกาะกลุ่มรวมตัวกันของยางที่จับตัวกันจะมีน้อยลง นั่นหมายถึงในขณะที่ระดับการวัลคาไนซ์เพิ่มขึ้น ยางที่จับตัวจะเปลี่ยนแปลงจากนิ่ม ไปจนถึงมีลักษณะแข็งร่วนเป็นชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งสามารถแจกแจงเป็น 4 ลักษณะดังนี้

  

Chloroform Number 1: ไม่เกิดการวัลคาไนซ์ ยางจับตัวเป็นก้อนใหญ่เมื่อดึงค่อนข้างจะเหนียว สามารถดึงออกเป็นเส้นยาวได้

Chloroform Number 2: เกิดวัลคาไนซ์เล็กน้อย ยางรวมตัวเป็นก้อน และเหนียวเมื่อดึงจะขาดที่ความยาวสั้น

Chloroform Number 3: เกิดวัลคาไนซ์ปานกลาง  ก้อนยางไม่เหนียวอยู่เลย เมื่อดึงจะขาดทันที

Chloroform Number 4: เกิดวัลคาไนซ์เต็มที่ ยางจะจับตัวเป็นเม็ดเล็ก ๆ ไม่รวมกันเป็นก้อน

 

จากข้อมูลการทดสอบหา Chloroform Number ดำขำได้ส่งให้ลูกค้าดูรายละเอียดแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วลูกค้าสามารถทำการทดสอบเองได้ แต่การทดสอบนี้ไม่แน่ใจจะตอบโจทย์ลูกค้าไหม เพราะปัญหาของลูกค้าคือน้ำยางข้นที่ผู้ซื้อนำไปใช้นั้น มันขาดง่ายต่างหาก อย่างไรก็ตามก็ได้หาข้อมูลให้ลูกค้าแล้ว ส่วนการแก้ปัญหาของน้ำยางที่เมื่อนำไปขึ้นรูปแล้วขาดง่ายนั้นต้องหาข้อมูลต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2559 12:58 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2559 15:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ