นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 502
ความเห็น: 2

การทดสอบคุณภาพของน้ำมันหอมระเหย (Essential oi) ตาม ISO 3757

การทดสอบคุณภาพของน้ำมันหอมระเหยตามมาตรฐาน ISO 3757 นั้นมีรายการทดสอบหลายรายการ

ดำขำได้รับการติดต่อจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัยของเราว่าต้องการทดสอบคุณภาพของน้ำมันหอมระเหย ดำขำก็สอบถามกลับไปว่ามีรายการทดสอบอะไรบ้าง อาจารย์เลยเข้ามาคุยเพิ่มเติม โดยนำมาตรฐานที่ต้องการทดสอบมาด้วย ซึ่งจากเอกสารที่อาจารย์ถือมาให้ก็มีแค่การบอกว่าทดสอบอะไรบ้างตามมาตรฐาน ISO 3757 แต่ไม่มีรายละเอียดของวิธีการทดสอบ ซึ่งสำคัญมาก เพราะหากเป็นการทดสอบเฉพาะ เราจำเป็นต้องทราบรายละเอียดทั้งหมด

 

ก็ไม่ยากสำหรับการสืบค้นข้อมูล แต่ด้วยมาตรฐาน ISO 3757 นั้นไม่สามารถโหลดจากฟรีเน็ตได้ ดำขำก็ติดต่อให้น้องที่กรมวิทยาศาสตร์บริการ เขารีบไปถ่ายเอกสารที่สมอ.ให้เลย ต้องบอกก่อนว่าน้องเขาสุดยอดมาก  ทั้ง ๆ ที่ต้องเป็นภาระไปดำเนินการให้  และวันรุ่งขึ้นน้องก็สแกนเอกสารมาให้เลย ดำขำดูเอกสารตาม ISO 3757 แล้ว ก็ยังต้องสืบค้นต่ออีก เพราะบางรายการอ้างอิงมาตรฐานอื่นอีก แต่โชคดีสามารถโหลดฟรีได้ สุดท้ายก็สามารถทดสอบทุกรายการได้ครบถ้วนของการทดสอบคุณภาพน้ำมันหอมระเหย (essential oil) ซึ่งบางรายการเราต้องส่งต่อให้กับทางคณะเภสัชศาสตร์และคณะวิศวกรรมศาสตร์

 

น้ำมันหอมระเหย (essential oil) หมายถึง ของเหลว ที่ระเหยได้ง่าย ไม่ละลายในน้ำ มีกลิ่นหอม แยกออกได้ด้วยการสกัด (extraction) โดยการกลั่นด้วยไอน้ำ (steam distillation) หรือการกลั่นด้วยน้ำ (water distillation) จากส่วนต่างๆ ของพืช เช่น ดอก ใบ ผล เปลือกของผลไม้ตระกูลส้ม (citrus) และยังพบมากในเครื่องเทศ (spice) เช่น กระเทียม พริกไทย กานพลู ดีปลี ขิง ข่า น้ำมันที่ได้มีกลิ่นรสของพืชที่เป็นวัตถุดิบ  ขอบคุณข้อมูจากhttp://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/0683/essential-oil

 

น้ำมันหอมระเหยที่อาจารย์ต้องการทดสอบนั้นเป็นของโรงงานแห่งหนึ่งอาจารย์น่าจะเป็นที่ปรึกษา ซึ่งรายการทดสอบนั้นมีดังนี้

1.  ลักษณะทั่วไป ต้องเป็นของเหลวหนืด

2.   สี ต้องมีสีเหลือถึงนำ้ตาลแดง

3.  กลิ่นเป็นลักษณะเฉพาะ

4. ความหนาแน่น ที่ 20 C ต้อง อยู่ระหว่าง 0.952 - 0.975

5. optical rotation ที่ 20 C ต้องอยู่ระหว่าง -(60) - (-40)  ส่งต่อคณะเภสัชฯ

6. การหักเหของแสง ที่ 20 C ต้อง อยู่ระหว่าง 1.5050-1.5150 (เครื่องนี้ศูนย์ยังไม่มี ลูกค้าไม่ต้องการทดสอบหากไม่มี  เราน่าจะจัดซื้อ เพราะสามารถตรวจคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งสารเคมี)

7. การละลายในเอทานอล ต้องไม่น้อยกว่า 90%

8. ค่ากรด ต้องไม่เกิน 4 mgKOH/g

9. Ester value ต้องไม่เกิน 10 %

10. Chromatographic profile

11. Flash point  มีค่าเฉลี่ย +116 C (ส่งต่อคณะวิศวะฯ)

 

ลูกค้าท่านใดต้องการทดสอบคุณภาพน้ำมันหอมระเหย สามารถตดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ sec-all@group.psu.ac.th หรือ tel. 074-286904-7, 074286910

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ตุลาคม 2559 16:19 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2559 16:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
krataiku.com [IP: 118.172.134.227]
25 พฤษภาคม 2560 09:39
#106204

การสะกัดน้ำมันหอมระเหยสามารถทำได้อย่างไรครับ ผมไปอ่านบาทความเกี่ยวกับพริกไทยจากเว็บไซด์นี้มาครับ www.krataiku.com

Ico48
krataiku.com [IP: 118.172.134.227]
25 พฤษภาคม 2560 09:42
#106205

การสะกัดน้ำมันหอมระเหยสามารถทำได้อย่างไรครับ ผมไปอ่านบาทความเกี่ยวกับพริกไทยจากเว็บไซด์นี้มาครับ 

www.krataiku.com

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.166.236.238
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ