นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1100
ความเห็น: 0

ตัวทำละลายสำหรับทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง LPSA

ตัวละลายสำหรับการทดสอบหาขนาดอนุภาค ซึ่งจะต้องเหมาะสมกับตัวอย่างนั้น ๆ มากที่สุด โดยจะต้องให้อนุภาคสามารถแขวนลอยได้อย่างเสถียรมากที่สุด

วันนี้ดำขำมาแชร์เรื่องของการเลือกตัวทำละลายในการเตรียมตัวอย่างเพื่อทดสอบหาขนาดอนุภาคด้วยเครื่อง LPSA (Laser Particle Size Analyzer) ซึ่งปัจจุบันศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการทดสอบตัวอย่างได้ทั้งตัวอย่างที่เป็นของแข็งและของเหลว โดยสามารถทดสอบตัวอย่างที่มีขนาดอนุภาคตั้งแต่ 40 นาโนเมตรถึง 2000 ไมโครเมตร

 

ในการทดสอบนั้นหากลูกค้าต้องการทดสอบตัวอย่างของแข็งโดยไม่ต้องเตรียมตัวอย่างในรูปสารละลายก็ได้ ตัวกลางก็จะเป็นอากาศ แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าต้องการทดสอบหาขนาดอนุภาคโดยเตรียมในตัวกลางที่เป็นตัวทำละลาย ซึ่งตัวทำละลายแต่ละชนิดนั้นก็เหมาะสมกับตัวอย่างแต่ละประเภทด้วย ซึ่งหลักการสำคัญในการเลือกชนิดของตัวทำละลายก็คือตัวทำละลายที่สามารถทำให้ตัวอย่างสามารถแขวนลอยได้เสถียรมากที่สุด หรือตัวอย่างที่ใช้สำหรับเตรียมตัวอย่างในการใช้งานจริง ส่วนใหญ่ตัวกลางที่เป็นตัวทำละลายนั้นจะเป็นน้ำ เช่นตัวอย่างน้ำยาง ตัวอย่างสารเคมีในอุตสาหกรรมยางต่าง ๆ เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตามในตัวอย่างบางประเภทก็ไม่สามารถใช้น้ำเป็นตัวทำลายได้ เช่นตัวอย่างน้ำมัน ซึ่งเดิมเรานิยมใช้สารตัวทำละลายเป็นบิวทานอล ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากกับกลิ่นของบิวทานอล ทั้งเพื่อนร่วมงานและผู้ทดสอบเองก็ทนกลิ่นไม่ไหว ดำขำเลยขอให้ลองปรับเปลี่ยนตัวทำละลายเป็นตัวทำละลายชนิดอื่นดู ซึ่งต้องขอบคุณน้องสุกิจมาก ที่สั่งปั๊บก็รีบลองทดสอบให้เลย สุดยอดจริงๆ ซึ่งเราลองเปลี่ยนตัวทำละลายจากบิวทานอลเป็นเอทานอลแทน ซึ่งจากประสบการณ์กลิ่นของเอทานอลไม่รุนแรงเท่ากับกลิ่นของบิวทานอล

 

ผลการทดสอบก็เป็นที่น่าพอใจเพราะไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งดำขำลองดูต้นทุนของราคาสารเคมีของสารเคมีทั้ง 2 ชนิดแล้วพบว่าเอทนาอลมีราคาถูกวกว่าบิวทานอลถึง 3 เท่า ก็นับว่าเป็นการปรับเปลี่ยนที่ดีทั้งลดต้นทุนและช่วยให้ป้องกันสุขภาพของผู้ทดสอบและบรรยากาศในการทำงานก็ดีมากขึ้น 

ถามว่าเรามีการป้องกันไม่ให้มีกลิ่นไหม เช่นติดตัวดูดกลิ่น ก็ทำนะแต่ไม่ได้ผล เพราะตัวสารค่อนข้างระเหยได้ง่าย  ซึ่งหลังจากนี้ เราก็ใช้ตัวทำละลายเอทานอลเป็นตัวทำละลายแทนตัวทำละลายบิวทานอล เพื่อลดกลิ่นของตัวทำละลาย ซึ่งแน่นอนกลิ่นสารเคมีจำพวกสารระเหยง่ายนั้น มีผลทำให้เรามีอาการง่วงนอน  ส่วนผลกระทบอื่นในระยะยาวก็มี ทางที่ดีเราต้องพยายามป้องกันตัวเองด้วย


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 ตุลาคม 2559 19:34 แก้ไข: 01 ตุลาคม 2559 19:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ