นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

Page Visits: 900
comment: 0

กฏหมายน่ารู้

เรื่องของกฏหมาย รู้ไว้ก็ดี เราจะได้ป้องกันตัวเองได้

ดำขำได้รับข่าวสารดี ๆ จากผู้ใหญ่ใจดีคนหนึ่งเป็นประจำทุกวันผ่านไลน์ ซึ่งหลายข้อความที่ส่งมา ล้วนเป็นความรู้และสิ่งที่ดำขำไม่รู้มาก่อน ทำให้อ่านแล้วรู้สึกตัวเองได้ประโยชน์มาก ๆ เลย ซึ่งเรื่องที่เป็นประโยชน์ที่จะมาแชร์ต่อในวันนี้ก็คือ เรื่องของกฏหมายน่ารู้ ที่ทุกคนอาจจะเจอกับตัวเองก็ได้ หากเป็นคนที่ชอบใช้บัตรเครดิต ดำขำก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้

 

ท่านรู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วหากบัตรเราโดนโขมย หรือนำไปใช้โดยที่เราไม่ได้อนุญาตนั้น เราไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากมีการใช้จ่ายผ่านบัตรนั้นไป แต่เราต้องมีขั้นตอนการดำเนินดังนี้ค่ะ

1. ต้องรีบไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเร็วที่สุดและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเป็นการแสดงความกระตือรือร้นและความบริสุทธิ์ใจในการพิทักษ์ปกป้องสิทธิ์

2. ต้องน้ำหลักฐานหรือใบแจ้งความหรือบันทึกประจำวันไปที่ธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตเพื่ออายัดบัตร ขั้นตอนนี้สำคัญมากค่ะ

3. ต้องแสดงว่าเราไม่ได้ใช้บัตรเครดิต เช่นลายเซ็นต์การรูดบัตรและที่สำคัญต้องแสดงเวลาว่าขณะที่มีการรูดบัตรเราอยู่คนละที่ พร้อมมีพยานหลักฐาน อันนี้ยากหน่อยนะค่ะ เพราะเราบางทีก็ไม่รู้บัตรหายตอนไหน

4. ไม่ต้องชำระเงิน เพราะถ้าจ่ายไปเท่ากับยอมรับในหนี้นั้น

ทั้งนี้ธนาคารก็อาจยังคงเรียกเก็บเงินอยู่เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าเราจะดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมาแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าทางธนาคารฟ้องก็ต้องต่อสู้กันตามขั้นตอนของศาลจะชนะหรือแพ้ก็ขึ้นอยู่กับว่า หลักฐานที่ใช้อ้างอิงนั้นจะมีน้ำหนักมากน้อยเพียงใด

 

อ่านแล้วก็ให้ระวังเรื่องบัตรหายให้ดีนะค่ะ แต่หากหายจริงก็ต้องเตรียมข้อมูลให้มากพอ เพื่อไม่ต้องรับผิดชอบเงินที่โจรโขมยไปค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2559 18:34 แก้ไข: 10 กันยายน 2559 18:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.89.87.12
Message:  
Load Editor
   
Cancel or