นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1020
ความเห็น: 0

กฏหมายน่ารู้

เรื่องของกฏหมาย รู้ไว้ก็ดี เราจะได้ป้องกันตัวเองได้

ดำขำได้รับข่าวสารดี ๆ จากผู้ใหญ่ใจดีคนหนึ่งเป็นประจำทุกวันผ่านไลน์ ซึ่งหลายข้อความที่ส่งมา ล้วนเป็นความรู้และสิ่งที่ดำขำไม่รู้มาก่อน ทำให้อ่านแล้วรู้สึกตัวเองได้ประโยชน์มาก ๆ เลย ซึ่งเรื่องที่เป็นประโยชน์ที่จะมาแชร์ต่อในวันนี้ก็คือ เรื่องของกฏหมายน่ารู้ ที่ทุกคนอาจจะเจอกับตัวเองก็ได้ หากเป็นคนที่ชอบใช้บัตรเครดิต ดำขำก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้

 

ท่านรู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วหากบัตรเราโดนโขมย หรือนำไปใช้โดยที่เราไม่ได้อนุญาตนั้น เราไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ หากมีการใช้จ่ายผ่านบัตรนั้นไป แต่เราต้องมีขั้นตอนการดำเนินดังนี้ค่ะ

1. ต้องรีบไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเร็วที่สุดและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเป็นการแสดงความกระตือรือร้นและความบริสุทธิ์ใจในการพิทักษ์ปกป้องสิทธิ์

2. ต้องน้ำหลักฐานหรือใบแจ้งความหรือบันทึกประจำวันไปที่ธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตเพื่ออายัดบัตร ขั้นตอนนี้สำคัญมากค่ะ

3. ต้องแสดงว่าเราไม่ได้ใช้บัตรเครดิต เช่นลายเซ็นต์การรูดบัตรและที่สำคัญต้องแสดงเวลาว่าขณะที่มีการรูดบัตรเราอยู่คนละที่ พร้อมมีพยานหลักฐาน อันนี้ยากหน่อยนะค่ะ เพราะเราบางทีก็ไม่รู้บัตรหายตอนไหน

4. ไม่ต้องชำระเงิน เพราะถ้าจ่ายไปเท่ากับยอมรับในหนี้นั้น

ทั้งนี้ธนาคารก็อาจยังคงเรียกเก็บเงินอยู่เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าเราจะดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมาแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าทางธนาคารฟ้องก็ต้องต่อสู้กันตามขั้นตอนของศาลจะชนะหรือแพ้ก็ขึ้นอยู่กับว่า หลักฐานที่ใช้อ้างอิงนั้นจะมีน้ำหนักมากน้อยเพียงใด

 

อ่านแล้วก็ให้ระวังเรื่องบัตรหายให้ดีนะค่ะ แต่หากหายจริงก็ต้องเตรียมข้อมูลให้มากพอ เพื่อไม่ต้องรับผิดชอบเงินที่โจรโขมยไปค่ะ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 September 2016 18:34 Modified: 10 September 2016 18:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ