นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1145
ความเห็น: 0

การทดสอบค่าสีในน้ำมันปาล์ม

ในการตรวจสอบคุณภาพน้ำมันปาล์มเพื่อส่งออกไปยังประเทศมาเลเซียนั้นถูกกำหนดให้วัดค้าสีแดงและค่าสีเหลืองด้วยทั้งนั้ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบของการผลิตน้ำมันปาล์มนั้นๆ และสัญญาข้อกำหนด

ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าโรงงานผลิตน้ำมันปาล์ม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งโรงงานมีหลายสาขาทั้งที่นครศรีธรรมราชด้วย โรงงานนี้เป็นลูกค้าเก่าของเราเองที่ส่วนใหญ่จะทดสอบคุณภาพน้ำมันปาล์มดิบ แต่คราวนี้ลูกค้าได้รับความต้องการใหม่ของผู้ซื้อจากประเทศมาเลเซียให้ตรวจสอบหาค่าสีของน้ำมันปาล์มด้วย จริง ๆ แล้วไม่ใช่รายแรกที่ดำขำได้รับโจทย์นี้มา ดังนั้นก็ไม่ยากในการตอบคำถามและอีกอย่างเรามีเครื่องมือที่สามารถวัดสีของตัวอย่างได้แล้วไม่ว่าตัวอย่างนั้นจะเป็นของแข็งหรือของเหลวก็ตาม

 

จากการสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งเป็นที่สงสัยของดำขำเองว่าทำไมเขาจึงต้องตรวจสอบค่าสีด้วย  ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธาณสุขของประเทศไทยเราไม้ได้กำหนดค่าสีไว้ในประกาศด้วย แต่ประกาศของมาเลเชียกำหนดไว้ชัดเจน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัถตุดิบของการผลิตน้ำมันปาล์มและข้อกำหนดตามสัญญาต่าง ๆ ด้วย ซึ่งหากเป็นน้ำมันปาล์มดิบจากเมล็ดปาล์มตาม FPKO Contract (Crude Palm Kernel Futures) ก็จะกำหนดค่าสีแดงอยู่ระหว่าง 4-8 และค่า YI index (Yellowness) ไม่เกิน  60

FPKO Contract

Crude Palm Kernel Oil (CPKO) of good merchantable quality and stored at a Port Tank Installations located at the option of the seller at Port Kelang, Penang/Butterworth and Pasir Gudang (Johor). Free Fatty Acids (FFA) content (as Lauric Acid of CPKO) delivered into Port Tank Installations shall not exceed 3.5% and out of Port Tank Installations shall not exceed 4%. Moisture and impurities shall not exceed 0.5%. Iodine value at range 16.5 – 18.75. Colour range 4 Red – 8 Red & 60 Yellow Max.

 

อย่างไรก็ตามหากลูกค้าต้องการทดสอบค่าสีของตัวอย่างน้ำมันปาล์มหรือตัวอย่างอื่น ๆ สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์เครื่องมือ ฯได้ทั้งทางโทรศัพท์ 074-286904-7 หรืออีเมล์ sec-all@group.psu.ac.th ราคาตัวอย่างละ 600 บาท ซึ่งสามารถรายงานผลตามประเภทของตัวอย่างได้ เช่น ค่าสีแดง ค่าสีเขียว ค่าสีเทา ค่าสีเหลือง ค่าสีขาว หรือแม้แต่ความสว่างของตัวอย่างก็ได้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 สิงหาคม 2559 18:22 แก้ไข: 27 สิงหาคม 2559 18:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ยักษ์สวย.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ