นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

Page Visits: 1208
comment: 0

บริการทดสอบหาปริมาณโปรตีน (crude protein)

การทดสอบหาปริมาณโปรตีนนั้นมีหลายแบบ เราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับตัวอย่างได้

บันทึกนี้ดำขำจะมาประชาสัมพันธ์ เรื่องดีๆ ฟรีก็ว่าได้ สำหรับการทดสอบหาปริมาณโปรตีน (Crude Protein) ในตัวอย่างหลากหลาย เช่นอาหารสัตว์ เนื้อสัตว์ นม อาหารทุกชนิด เป็นต้น  โดยใช้เครื่องที่ง่ายรวดเร็วใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีต่อตัวอย่าง แถมยังไม่ต้องเตรียมตัวอย่างด้วย

 

เนื่องจากศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัทไทยยูนีค นำเครื่องวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนที่แท้จริง รุ่น sprint ยี่ห้อ CEM โดยจะมาวางเครื่องนานถึง 1 เดือน เต็ม ซึ่งกำหนดติดตั้งเครื่องในวันที่ 5 กันยายน 2559  นี้ ลูกค้าท่านใดสนใจติดต่อรับสิทธิพิเศษนี้ได้ที่ศูนย์เครื่องมือฯ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  ติดต่อได้ที่ดำขำ 074-286904-7 หรือ 081-2760626 เรายินดีทดสอบตัวอย่างให้ฟรี  แต่หากมีวัสดุสิ้นเปลืองอาจจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยนะค่ะ สามารถติดต่อขอทดสอบได้ล่วงหน้าจนถึงวันที่ 4 ตุลาคม 2559 นะค่ะ

เครื่องนี้ทดสอบหาปริมาณ True protein เท่านั้น ไม่รวม Non-Protein Nitrogen ซึ่งอ้างอิงตามวิธีมาตรฐาน AOAC ซึ่งหลักการวัดเป็นเทคนิค spectroscopy  สามารถทดสอบหาปริมาณโปรตีนที่แท้จริงได้ตั้งแต่ 0.01%-99.99% ในการทดสอบใช้สารเคมีที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของบริษัทผู้ผลิต ซึ่งไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเป็นสารเคมีแบบ green chemical 

 

ซึ่งเดิมศูนย์เครื่องมือฯนั้น มีให้บริการทดสอบหาปริมาณโปรตีนได้โดยใช้เครื่อง CHNS/O analyzer หรือ N/protein analyzer ซึ่งทั้งสองเครื่องนี้สามารถหาปริมาณโปรตีนได้ทั้งในตัวอย่างของแข็งและของเหลว แต่เป็นการหาโปรตีนรวม ไม่ใช่ crude protein (True protein) ซึ่งหลักการวิเคราะห์นั้นเป็นการเผา ซึ่งปริมาณโปรตีนที่ได้มีค่าสูงว่า crude protein เนื่องจากเป็นการหาปริมาณไนโตรเจน และคูณด้วยค่า 6.25 เพื่อคำนวณเป็นปริมาณโปรตีนรวมทั้งหมด ซึ่งวิธีการนี้ก็เป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่ง่ายและไม่ต้องเตรียมตัวอย่างเพียงแค่ต้องชั่งน้ำหนักที่แน่นอนใช้เครื่องชั่งหกตำแหน่ง สำหรับความแตกต่างระหว่างทั้ง 2 เครื่องนั้นคือปริมาณตัวอย่างที่ใช้ สำหรับตัวอย่างที่มีปริมาณโปรตีนน้อยแนะนำให้หาปริมาณโปรตีนด้วยเครื่อง N/protein analyzer เพราะน้ำหนักที่ใช้สำหรับทดสอบประมาณ 200 mg ซึ่งหาใช้เครื่อง CHNS/O analyzer นั้น เราทดสอบตัวอย่าง ใช้ตัวอย่างเพียงแค่ 3 mg  เท่านั้น

 

จะเห็นได้ว่าเรามีการทดสอบหาปริมาณโปรตีนได้หลายวิธี ซึ่งอีกอย่างหนึ่งซึ่งเป็นวิธีดั่งเดิมคือการไตเตรต Kjeldahl method วิธีอาจจะมีความยุ่งยาก  ใช้สารเคมีจำนวนมาก ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตเครื่องมือต่าง ๆ ก็พยายามที่จะสร้างเครื่องมือที่มีเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ซึ่งตอบสนองทั้งในด้านการลดสิ่งที่มีพิษ ลดเวลาในการทดสอบ แต่ยังคงความถูกต้องเช่นเดิม

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 สิงหาคม 2559 16:04 แก้ไข: 21 สิงหาคม 2559 16:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ยักษ์สวย.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.232.146.10
Message:  
Load Editor
   
Cancel or