นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1125
ความเห็น: 4

การทดสอบหาปริมาณไอโอดีน

ไอโอดีนเป็นธาตุที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพ

ดำขำได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ข้อมูลให้ติดต่อผ่านมาจาก ADCET ซึ่งเป็นศูนย์ทดสอบเหมือนกัน ลูกค้ารายนี้ไม่ใช่รายแรกที่โทรหาดำขำด้วยความต้องการทดสอบหาปริมาณไอโอดีนในตัวอย่างซีอิ้ว ซึ่งดำขำได้รับโจทย์นี้มาแล้วจาก Central lab แต่ก็ไม่ได้หาข้อมูลอย่างจริงจังด้วยการสอบถามจากผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ววิธีที่เรามีอยู่นั้นไม่เหมาะสม คราวนี้ดำขำได้รับโจทย์เดิมอีกแล้ว และลูกค้าแจ้งว่าเคยส่งที่ ADCETแต่ตอนนี้ทาง ADCET ไม่ได้ทดสอบแล้วให้ติดต่อศูนย์เครื่องมือ ฯ แทน ดำขำได้รับข้อมูลแล้วก็มองเห็นโอกาสในการให้บริการใหม่ เลยพยายามหาข้อมูลอย่างจริงจังเพิ่มเติมก็พบว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีวิธีทดสอบและเราสามารถทำได้ ซึ่งเป็นการไตเตรตธรรมดา

 

 

ไอโอดีน เป็นธาตุเคมีที่เกิดขึ้นเองในธรรมชาติ อาหารที่มีปริมาณไอโอดีนสูง ได้แก่ พืชผักและสัตว์จากทะเลทุกชนิด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา สาหร่ายทะเล เป็นต้น

 

ไอโอดีนได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นแร่ธาตุสำคัญในการสร้างไธรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งจำเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาทางสติปัญญา ร่างกาย และควบคุมระบบการเผาผลาญอาหารของร่างกาย แม้ก่อนที่เด็กทารกจะเกิด สมองของเด็กก็จำเป็นที่จะต้องได้รับไอโอดีนเพื่อพัฒนาเครือข่ายของระบบเซลประสาทให้สามารถเชื่อมโยงได้อย่างหนาแน่น หากปราศจากสารไอโอดีนอย่างเพียงพอ การเชื่อมโยงของระบบประสาทนี้จะไม่หนาแน่น ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อความสามารถทางสติปัญญาของเด็กไปตลอดชีวิตได้ ระดับสติปัญญา (ไอคิว)

 

โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่อง เกลือบริโภคต้องมีไอโอดีนไม่น้อยกว่า 20 และไม่เกิน 40 มิลลิกรัมต่อเกลือบริโภค 1 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังกำหนดให้น้ำปลา น้ำเกลือปรุงอาหาร และผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ได้จากย่อยโปรตีนของถั่วเหลืองที่มีการเติมไอโอดีนในขบวนการผลิตต้องมีไอโอดีนไม่น้อยกว่า 2 มิลลิกรัมและไม่เกิน  3 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2553  จะเห็นได้ว่าปริมาณไอโอดีนที่เรากินนั้นจะต้องเหมาะสมไม่น้อยและมากเกินไป ในคนปกติต้องการประมาณวันละ 100 - 150 ไมโครกรัม ส่วนหญิงตั้งครรภ์ต้องการอย่างน้อย 250 ไมโครกรัมตามเกณฑ์ WHO และเด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือนต้องการวันละ 40-90 ไมโครกรัม

 

 

 

การทดสอบหาปริมาณไอโอดีนมีหลายวิธี มีทั้งใช้ชุดทดสอบสำเร็จรูป (test kit) สำหรับที่ใช้ทดสอบจะเป็น Iodometric method ซึ่งเป็นการไตเตรต ซึ่งดำขำศึกษาแล้วสามารถทดสอบได้ด้วยการไตเตรต และเปิดให้บริการได้เลย

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มิถุนายน 2559 20:32 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2559 08:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอดเลยมะรุส

ขอบคุณค่ะ คุณพี่

measuring range ที่ทางศูนย์จะวัดได้เป็นเท่าไหร่คะ น้องดำขำ

ยังไม่มีข้อมูเลยค่ะพี่ แต่หากทดสอบในตัวอย่างซีอิ้ว ต้องใช้เครื่อง ICP-MS แทน ถึงจะวัดได้ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.125.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ