นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1072
ความเห็น: 0

มาตรฐานแผ่นยางปูพื้น

การตรวจสอบแผ่นยางปูพื้น ตาม มอก. 2377-2551 นั้นศูนย์เครื่องมือ ฯ กำลังดำเนินการเพื่อให้สามารถเปิดให้บริการให้ครอบคลุมทุกรายการทดสอบ

เมื่อวันศูกร์ที่ 22 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ศูนย์เครื่องมือฯได้มีโอกาสต้อนรับเจ้าหน้าที่จาก สมอ. ซึ่งเข้ามาเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการของเรา โดยเล็งเห็นว่าศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์นั้น น่าจะสามารถตรวจสอบคุณภาพของแผ่นยางปูพื้นได้ตามมาตรฐาน มอก. 2377-2551  ซึ่งหลังจากที่ได้ตรวจสอบรายการทดสอบตามมาตรฐานดังกล่าวแล้วก็พบว่าน่าจะทำได้ เพียงแค่ต้องจัดหาเอกสารวิธีทดสอบตามมาตรฐาน ISO ที่อ้างอิงไว้ตามราชกิจจานุเบกษาของแผ่นยางปูพื้นดังกล่าว

 

ในวันนั้นดำขำเองก็ได้ถามที่มาที่ไปหลายประการด้วยกันว่า ทำไมมาตรฐานนี้มีมาตั้งแต่ 2551 แล้ว แต่ปัจจุบันยังไม่มีห้องปฏิบัติการไหนเลยที่ขึ้นทะเบียนให้สามารถทดสอบได้ทุกรายการทดสอบตามมาตรฐาน มอก. 2377-2551 ทั้งนี้ สมอ. เองเคยทาบทามหลายที่ แต่ก็มีปัญหาหลายเหตุผล ได้แก่ ไม่มีเครื่องมือที่ครบถ้วน และไม่มีบุคลากรในการทดสอบ หากศูนย์เครื่องมือ ฯ ทำได้ครบก็เป็นหน่วยงานแรก และสมอ. จะมาตรวจประเมินและขึ้นทะเบียนเป็นห้องปฏิบัติการสำหรับทดสอบแผ่นยางปูพื้นและอีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญที่ทางสมอ. มาทาบทามเรา นั้นก็คือ โรงงานผลิตแผ่นยางปูพื้นส่วนใหญ่อยุู่ในภาคใต้ หากศูนย์เครื่องมือฯ ทำได้ก็จะไม่ต้องไปทดสอบถึงส่วนกลาง

 

สำหรับแผ่นยางปูพื้นนั้นมีอยู่ 2 ประเภทหากแบ่งตามการใช้งานคือ

ประเภทที่1. ใช้ปูพื้นทั่วไป และประเภทที่ 2 ใช้ปูพื้นภายในอาคาร นอกจากนี้ยังแบ่งตามความหนาและแบ่งตามรูปร่างอีกด้วย อย่างไรก็ตามเอาเป็นว่าเราดูประเภทตามการใช้งานกันก่อนนะค่ะ ซึ่งประเภทแรกนั้นเรามีเครื่องมือที่สามารถทดสอบได้ทั้งหมด ส่วนประเภทที่ 2 นั้นยังขาดเรื่องของการทดสอบความทนต่อความร้อนของบุหรี่ ตามวิธีทดสอบ BS EN 1399 ซึ่งตอนนี้ดำขำอยู่ระหว่างขอถ่ายเอกสารของวิธีการทดสอบทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะได้รับเอกสาร  หลังจากนี้เราจะต้องศึกษาการทดสอบตามมาตรฐานดังกล่าวทั้งหมด หากพร้อมก็สามารถแจ้งให้ทาง สมอ. มาตรวจห้องปฏิบัติการได้เลย หากทำได้เราก็จะเป็นห้องปฏิบัติการแรกที่ทดสอบแผ่นยางปูพื้นตามมาตรฐาน มอก. 2377-2551

 สำหรับรายการทดสอบนั้นมีหลายรายการ ดำขำขอไม่พูดถึงในบันทึกนี้นะค่ะ แต่จะมาแชร์ในบันทึกต่อ ๆ ไปค่ะ

 

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม  ดำขำเห็นด้วยอย่างยิ่งในการพัฒนาห้องปฏิบัติการให้สามารถทดสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ตามมาตรฐาน แต่ทุกอย่างจะต้องอาศัยทุกคนในองค์กรที่จะช่วยขับเคลื่อนให้งานสำเร็จได้ ไม่มีใครสามารถทำงานทุกอย่างได้หมด หากไม่ช่วยกันและทำงานเป็นทีม

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2559 21:42 แก้ไข: 23 เมษายน 2559 21:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ