นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1229
ความเห็น: 0

weathering and degradation paint and polymer

เครื่องจำลองสภาพอากาศเพื่อดูการเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์ที่เป็นพอลิเมอร์มีให้บริการแล้วที่ศูนย์เครื่องมือฯ

วันนี้ได้มีโอกาสร่วมฟังการอบรมเกี่ยวกับเครื่องจำลองสภาพอากาศเพื่อดูการเสื่อมสภาพของผลิตภัณฑ์ที่เป็นพอลิเมอร์ ซึ่งได้รับงบประมาณจากโครงการจัดซื้อเครื่องมือทางด้านยาง ซึ่งเครื่องมือนี้สามารถดูการเสื่อมสถาพของผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เป็นพอลิเมอร์ เช่น ยาง พลาสติก โฟม ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำมาจากพอลิเมอร์ โดยอ้างอิงตามมาตรฐาน ASTM G 154

 

เราทราบไหมว่ามีพื้นที่จำลองสภาพอากาศ ซึ่งเป็นพื้นอ้างอิงอยู่ 2 แห่งด้วยกัน คือ เมือง Miami รัฐ Florida เป็นพื้นที่จำลองอ้างอิงเขตร้อนชื้นและเมือง Phoenix รัฐ Arizona เป็นพื้นที่จำลองอ้างอิงเขตร้อนแห้ง

 

เครื่อง Accelerated Weathering Tester ที่ศูนย์เครื่องมือฯ นั้นเป็นยี่ห้อ Q lab  รุ่น QUV-Spray โดยสามารถกำหนดสภาพอากาศได้ 4 ปัจจัยด้วยกันคือ

1 Irradiance  การกำหนดความเข้มของแสง ซึ่งเป็นช่วงแสง UV A และ UV B โดยในการจำลองนั้นจะเลือกใช้ช่วง UV อะไรนั้นต้องขึ้นอยู่กับชนิดของพอลิเมอร์นั้น ๆ ซึ่งมีกำหนดไว้ตามมาตรฐาน ASTM แล้ว ซึ่งความยาวคลื่นนั้นมีค่ามาตรฐานของ UV A อยู่ที่ 340 nm และ UV B มีค่าอยู่ที่ 313 nm หลอดนี้มีอายุการใช้งานประมาณ 5000 ชั่วโมง

 

2. การกำหนดอุณหภูมิ

3. การกำหนดความชื้น

4. การกำหนดสภาพฝนตก โดยการ Spray น้ำในอัตรา 7  ลิตรต่อนาที

 

เครื่องนี้เป็นการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เป็นพอลิเมอร์โดยผลจากสภาพอากาศต่าง ๆ นั้น มีผลทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของตัวอย่าง เช่น การแตก การหลุดลอก สีซีด การขาด การขาดความเงา เป็นต้น ซึ่งผลที่ได้อาจจะมองเห็นด้วยตาเปล่า หรือาจจะต้องนำไปทดสอบเพื่อวัดค่าต่าง ๆ เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามในการทดสอบนั้นลูกค้าต้องมีความต้องการทดสอบเพื่อดูการเปลี่ยนแแปลงก่อนและหลังการเร่งสภาพอากาศ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องทดสอบคุณภาพที่ต้องการก่อนการทดสอบด้วยเครื่อง Accelerated Weathering Tester เพื่อให้ทราบค่าของการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน หากสนใจต้องการทดสอบด้วยเครื่อง Accelerated Weathering Tester สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ 074-286904-7 ค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 เมษายน 2559 22:41 แก้ไข: 08 เมษายน 2559 22:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.226.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ