นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 745
ความเห็น: 3

ทำไมต้องใส่สารอะลูมินาเมื่อทดสอบด้วยเครื่อง DTA

alumina powder จะใส่ผสมกับสารตัวอย่างเมื่อทดสอบด้วยเครื่อง DTA เพื่อป้องกันไม่ให้ Pan เสียหาย

บันทึกนี้ ดำขำต้องขอบคุณอาจารย์จาก มอ. สุราษฏร์ธานี ที่มีข้อเสนอแนะที่ทำให้ดำขำได้เข้าใจการทดสอบสารด้วยเครื่อง DTA (Differential Thermal Analyzer) มากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องการเตรียมตัวอย่างของการทดสอบนั้น ว่าทำไมเราถึงต้องเติมสาร alumina ลงไปทุกครั้ง

 

จากประเด็นคำถามที่ อ. ได้ Feedblack กลับมา ดำขำหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญของบริษัทผู้ผลิตทำให้เข้าใจได้ว่า หากเราต้องการป้องกันไม่ให้ Pan ซึ่งทำจาก Alumina นั้นเสียหาย โดยสารตัวอย่างจะติด PAN ได้นั้นก็ต้องติมสาร Alumina ลงไปผสมด้วยเพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายนี้ เพราะ PAN ราคาต่อชิ้นประมาณ 3300 บาท โดยปกติแล้วศูนย์เครื่องมือฯจะมีการใช้ PAN ซ้ำดังนั้นจึงต้องเติมสาร Alumina ทุกครั้ง แต่สำหรับกรณีไม่ต้องการใช้ PAN ซ้ำก็ไม่จำเป็นต้องเติมสาร Alumina ลงไป สำหรับสารที่จะมีโอกาสทำให้ PAN เสียหายได้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นตัวอย่างที่มีกลุ่มโลหะผสมอยู่ (Organometalic compounds)

 

สำหรับงานของ อ. แจ้งว่าไม่ต้องการใช้ Pan ซ้ำ และยินดีจ่ายค่า pan แต่เราได้เติมสาร Alumina ลงไปด้วย ซึ่งผลการทดสอบเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วพบว่าระหว่างเติมสารกับไม่เติมสาร Alumina นั้นมีความแตกต่างกัน ซึ่งการที่ อ. แจ้งว่าไม่ต้องการใช้ PAN ซ้ำ เพราะรู้ดีว่าสารตัวอย่างติด pan แน่ ดังนั้นจึงไม่ต้องให้เติมสาร alumina ลงไป เพราะที่ผ่านมาผลที่ได้หากเติมสาร alumina ลงไปทำให้ข้อมูลที่ได้ผิดพลาด  งานนี้เลยต้องทำการทดสอบให้ อ. ใหม่อีกครั้ง ซึ่งจากข้อผิดพลาดนี้ดำขำก็ได้คุยในงานแล้ว ก็จะมีการป้องกันโดยให้ลูกค้าเลือกว่าจะเติมสาร alumina หรือไม่เพื่อยืนยันความต้องการ

 

ในความเป็นจริงในการเติมสาร alumina  ลงไปนั้นไม่น่ามีผลทำให้ thermogram มีความแตกต่างกัน แต่ผลที่ได้กลับแตกต่างกัน อันนี้ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมอีก แต่อย่างไรก็ตามหากลูกค้าต้องการใช้ Pan ใหม่ทุกครั้งเราก็ไม่จำเป็นเติม Alumina ลงไป

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 Febuary 2016 07:44 Modified: 14 Febuary 2016 11:58 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

คงต้องเอาผลลัพธ์ที่เกิดจากการเติมและไม่เติมมาเปรียบเทียบกันดูครับ

Ico48
ดำขำ (Recent Activities)
14 Febuary 2016 11:51
#104690

ค่ะ พยายาม UP รูปขึ้นแล้วค่ะ แต่ไม่สำเร็จค่ะ จะลองทำใหม่ค่ะ ดูรูปได้ที่ไฟล์ DTA-1 ค่ะ

Ico48
ดำขำ (Recent Activities)
14 Febuary 2016 11:59
#104691

up รูปได้แล้วค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ