นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1037
ความเห็น: 0

นวัตกรรมกับความยั่งยืนขององค์กร

ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยว่านวัตกรมนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งทำให้องค์กรยั่งยืนได้

ดำขำได้มีโอกาสร่วมงานครบรอบ 125 ปี ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ จัดขึ้นเมื่อวาน กรมวิทยาศาสตร์บริการเป็นองค์กรที่มีอายุนานมากเลย หากดูประวัติแล้วก็เริ่มต้นมาตั้งแต่  พ.ศ. 2434 โดยตอนนั้นมีชื่อเรียกว่า หน่วยวิเคราะห์แร่ กรมราชโลหกิจและภูมิวิทยา กระทรวงเกษตราธิการ ปัจจุบันกรมวิทยาศาสตรืบริการ สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 

 

กรมวิทยาศาสตร์บริการเป็นหน่วยงานแรกที่ดำขำได้เข้ารับราชการ เมื่อปี พ.ศ. 2539 และเป็นหน่วยงานที่ให้โอกาสดำขำได้ศึกษาจบในระดับปริญญาตรี ซึ่งดำขำได้รับทุนตอนเรียนอยู่ปีที่ 3-4 ก็นับได้ว่าได้กลับไปร่วมงานอันน่าประทับใจ และในงานนี้มีการสัมมนาด้วย ดำขำก็ได้รับความรู้มามากมาย สำหรับบันทึกนี้ ขอเล่าถึงการบรรยายจากบริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด ซึ่งได้รับเชิญมาบรรยายในหัวข้อเรื่อง Sustainable Economy through R&D เป็นการบรรยายที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

สำหรับวิทยากรนั้นดำขำไม่ได้ฟังชื่อว่าชื่ออะไร แต่ก็น่าประทับในมากเพราะยังเด็ก แถมหน้าตาก็ .... เอาเป็นว่าดูดีมาก ๆ และการบรรยายก็น่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับหัวข้อนี้ซึ่งเราก็ทราบดีว่าบริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด นั้นเขาเป็นหน่วยงานชั้นเลิศอยู่แล้ว ที่สำคัญเขาบอกว่าจุดที่เขานั้นมีความยั่งยืนได้ เพราะเขาให้ความสำคัญกับ 2 เรื่องด้วยกันคือ นวัตกรรม กับ brading คือการประชาสัมพันธ์นั่นเอง

 

ดำขำได้ฟังนวัตกรรมของเขานั้นมากมายเลย และเป็นการเพิ่ม value ของสินค้า ซึ่งเขาจะมีเวทีประกวดนวัตกรรมนั้นทุก ๆ 2 ปี เพื่อให้บุคลากรของเขาได้มีการพัฒนา โดยนำเสนอการทำนวัตกรรม รางวัลก็ไม่น้อยนะ เป็นหลักล้าน นอกจากนี้เขายังให้ทุนวิจัยกับหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่ง ม.อ. ก็เป็นหน่วยงานหนึ่งด้วยและยังมีมหาวิทยาลัยจากต่างประเทศด้วย โดยจัดสรรงบประมาณในเรื่องนี้ประมาณสามพันห้าร้อยล้านต่อปี ซึ่งสูงมากเลยทีเดียว

ตัวอย่างนวัตกรรมที่ดำขำพอสรุปได้เช่นการนำเถ้าลอย (Fly ash) มาเพิ่มมุูลค่าโดยผสมกับซีเมนต์ทำเป็นอิฐบล็อค ซึ่งผลที่ได้นั้นมีคุณภาพเท่ากับอิฐมอญ

การนำปูนพลาสเตอร์ ซึ่งราคา kg ละ 2-3 บาท เรารู้ไหมว่าปูนพลาสเตอร์ที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้นำเข้าจากต่างประเทศ 100% โดยมาผสมกับคอนกรีตเพื่อทำเป็นแบบหล่อฟัน  และมีการทำให้ปูนพาสเตอร์นั้นปราศจากเชื้อและมาทำเป็นฐานรองฟันปลอม  และการพัฒนาปูนซีเมนต์ให้สามารถทนต่อน้ำทะเล เป็นต้น

 

เอาเป็นว่าเราไม่เทียบกับเขาดีกว่า แต่สิ่งเรานำมาประยุกต์ใช้ได้คือการนำกลยุทธิ์ของการดำเนินงานมาปรับใช้กับองค์กรของเรา ซึ่งดำขำก็เห็นว่าศูนย์เครื่องมือ ฯ เองก็ได้ดำเนินการตามแบบอย่างนี้แล้ว แต่เพียงว่านวัตกรรมของเรานั้นอาจจะไม่สร้างคุณค่ามากเท่ากับองค์กรของเขานั้นเอง อย่างไรก็ตามเราก็ต้องพยายามปรับปรุงการดำเนินงานในการพัฒนานวัตกรรมให้มากยิ่งขึ้น ก็จะสามารถทำให้องค์กรของเรานั้นมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้นได้

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 January 2016 15:03 Modified: 30 January 2016 15:04 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.125.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ