นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1114
ความเห็น: 0

สารสำคัญในฟักข้าว

ฟักข้าว เป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณค่ามาก ฝรั่งเรียกว่า ผลไม้ของสวรรค์ Friut of Heaven

วันนี้ดำขำได้ความรู้เพิ่มเติมจากการสอบถามจากลูกค้ากี่ยวกับสมุนไพรไทย ที่หลายคนอาจจะรู้จักดี เพราะตอนนี้สมุนไพรนี้ได้รับความสนใจมาก มีงานวิจัยเพื่อหาวิธีการสกัดให้ได้สารสำคัญมากมาย ลองค้นคว้าอ่านดูก็เป็นอะไรที่น่าสนใจทีเดียว แต่ที่สำคัญตอนนี้มีลูกค้าสอบถามดำขำมา 2 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับการทดสอบหาปริมาณสารสำคัญในฟักข้าว ซึ่งสารสำคัญนั้นมี 2 ชนิดด้วยกันคือ ไลโคปีน (Lycopene) และ เบต้าแคโรทีน (Betacarotene)

 

ก่อนอื่นมารู้จักฟักข้าวกันก่อนดีกว่า ฟักข้าวเป็นผักและผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมายมหาศาลกล่าวได้ว่าเป็นผลไม้ของสวรรค์หรือที่ชาวตะวันตกเรียกว่า“Fruit of Heaven” ซึ่งฟักข้าวมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Momordica cochinchinensis Spreng” อยู่ในวงศ์เดียวกันกับมะระและแตงกวาคือวงศ์ CUCURBITACEAE เป็นพืชที่ปลูกง่ายและโตเร็วมาก เป็นไม้เถาเลื้อยพัน ผลอ่อนมีสีเขียวอมเหลือง เมื่อสุกจะมีสีแดง ฟักข้าวมีถิ่นกาเนิดในประเทศเวียดนาม จีน ไทย ลาว พม่า มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะในประเทศเวียดนาม ที่เรียกฟักข้าวว่า "แก็ก (GAC)" สาหรับในประเทศไทยฟักข้าวมีขึ้นกระจายอยู่ทั่วไป พบมากในบริเวณพื้นที่ป่าชื้น เรียกชื่อในภาษาท้องถิ่น ที่แตกต่างกัน เช่น ผักข้าว, ขี้พร้าไฟ (จ.ตาก) มะข้าว (จ.แพร่) ผักใส่ใหญ่ (จ.ยโสธร) ขี้กาเครือ (จ.ปัตตานี) และภาคกลางเรียก ฟักข้าว

ขอบคุณภาพจาก http//frynn.com

หมอพื้นบ้านได้ใช้ภูมิปัญญาด้วยการนาเอาฟักข้าวใช้เป็นยารักษาโรคต่างๆ เช่น รักษาฝี ไข้รากสาด ไข้อีดาอีแดง ส่วนของเมล็ดนิยมใช้เป็นยาทาภายนอกโดยตาผสมกับน้ามันงาหรือน้ามันมะพร้าวในการรักษาหูด อาการอักเสบบวม กลากเกลื้อน ฝี อาการฟกช้า อาการผื่นคันและโรคผิวหนังติดเชื้อต่างๆ (กองประชาสัมพันธ์ วว., 2555)

แต่คุณประโยชน์ของฟักข้าวที่มากไปกว่านั้นคือ มีรายงานการวิจัยในต่างประเทศเกี่ยวกับฟักข้าว ซึ่งในประเทศเวียดนามพบว่า ในเยื่อเมล็ดของฟักข้าวมีปริมาณเบต้าแคโรทีน (beta-carotene) มากกว่าแครอท 10 เท่า และมีไลโคพีน (lycopene) มากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า และมีกรดไขมันขนาดยาวประมาณร้อยละ 10 ของมวล และการวิจัยทางคลินิกที่มหาวิทยาลัยฮานอย พบว่า น้ามันจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ ปัจจุบันมีผู้นำเยื่อเมล็ดนี้เป็นเครื่องดื่มอิสระและมีการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจาหน่ายในต่างประเทศ

 

จะเห็นได้ว่าประโยชน์มากมายนัก ตอนนี้เป็นสินค้า OTOP ชื่อดัง ขายดี เพราะมีสรรพคุณมากมาย แต่สำหรับศูนย์เครื่องมือ ฯ สิ่งสำคัญจะต้องหาปริมาณสารสำคัญในฟักข้าวให้ได้ ซึ่งดำขำลองค้นหาจากหลายแหล่งก็พบว่าสามารถทำได้โดยใช้เครื่อง HPLC ตัวตรวจวัดเป็น UV คอลัมน์ C18 ตอนนี้ได้ใบเสนอราคาสำหรับสารมาตรฐาน lycopene มาแล้ว ราคาสารค่อนข้างสูงทีเดียวหลักหมื่นต่อ 10 mg แต่ก็ต้องซื้อเพราะจะได้เปิดให้บริการ และลองสอบถามผู้ขายรายอื่นก็ไม่มีขาย งานนี้ได้น้องไอ้ตัวเล็ก นักวิทยฺ์ด็อกเตอร์คนเดียวของศูนย์เครื่องเครื่องมือฯ ที่เพิ่งจบกลับมาจากประเทศอังกฤษ รับอาสาทำงานนี้ให้ ต้องขอบคุณน้องแป้น "เจ้าตัวเล็ก" เป็นอย่างมากทีเดียว  ส่วนเบต้าแคโรทีนเรามีสารมาตรฐานแล้ว  สามารถเปิดให้บริการได้เลย 

 

เห็นอย่างนี้แล้วคนที่ชอบปลูกผัก ต้นไม้อย่างคิดบวก ลองหันมาปลูกต้นฟักข้าวก็ได้นะ ขายได้ราคาดีด้วย แถมเอามากินก็มีประโยชน์ หรือว่าบนดาดฟ้าของเราตามโครงการปลูกผักบนดาดฟ้า จะหันมาปลูกต้นฟักข้าวกันดี  ทุกคนจะได้กินฟักข้าว สุขภาพจะได้ดี แข็งแรงกัน ไม่แก่เร็วเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2559 12:19 แก้ไข: 23 มกราคม 2559 12:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ