นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1322
ความเห็น: 2

เล่าความต่อกับร่วมประชุมมสัมมนากับสหกรณ์ออมทรัพย์

ครั้งแรกของการได้เข้าร่วมประชุมกับสหกรณ์ออมทรัพย์ในฐานะผู้แทนของศูนย์เครื่องมือฯ

เมื่อวาน ดำขำได้มีเข้าร่วมประชุมกับสหกรณ์ออมทรัพย์ ม.อ. ที่โรงแรมลีการ์เด้นส์พลาซ่า ได้รับข้อมูลข่าวสารมากมาย จึงนำมาเล่าสู่กันฟังต่อ กับเพื่อนสมาชิกทุกคน

 

ในการสัมมนานั้นเป็นการสัมมนาบรรยายพิเศษ เรื่อ สอ.มอ. กับสถานการณ์ปัจจุบันและทิศทางในอนาคต โดร ผศ. บรรเจิด พฤฒิกิตติ ซึ่งเป็นประธานกรรมการ สอ. มอ. ซึ่งเราสมาชิกทุกคนก็รู้จักท่านเป็นอย่างดี เพราะท่านเป็นประธานอยู่หลายสมัย  

 

ท่านมาเล่าให้ฟังถึงสภาพของสหกรณ์เรานั้นตอนนี้เรามีสมาชิกถึง 10,923 คนแล้ว และตอนนี้การเป็นสามาชิกไม่ง่ายแล้วนะคะ  โดยเฉพาะพนักงานเงินรายได้ ใครที่มาเป็นสมัครได้ต้องบรรจุก่อน 1 ปี หลังจากนั้นเป็นสมาชิกสมทบอีก 5 ปี ถึงจะเป็นสมาชิกได้  แต่หากหน่วยงานประกันว่าใครทำงานดีก็แจ้งไปหลังากสมัครไปแล้วปีที่ 3 ทางสหกรณ์ก็จะให้เป็นสามาชิกได้  ที่เป็นอย่างนี้เพราะมีคนออกบ่อย ออกแล้วก็หายไป ไม่รู้จะเอาคืนจากใคร ทำให้ตอนนี้เรามีหนี้เสียเยอะ แต่ก็ไม่เท่ากับหนี้ที่เป็นการให้กู้ไป เดี่ยวจะแจกแจงต่อไป 

 

ตอนนี้เรามีสินทรัพย์ทั้งหมด ไม่น้อยเลยตั้ง 21,952.96 ล้านบาทเป็นเงินฝากก็ ประมาณ 13,000 ล้านบาท มีหุ้น 4,289.30 ล้านบาท มีกำไร ประมาณ 415.48 ล้านบาท ซึ่งปีหน้าคาดว่าเราจะได้ปันผลกันแน่ โดยมีแนวโน้มปันผลร้อยละ 6.25-6.30 และ เฉลี่ยคืนอัตราร้อยละ 7.25-7.50

 

แต่วันนั้นหลังจากที่ท่านนำเสนอเรื่องของสินเชื่อที่มีปัญหา รู้ไหมว่าทำให้รูปแบบการสัมมนาหลังจากท่านบรรยายจบ มันเข้มข้นจริง ๆ เพราะหนี้ที่มีปัญหานั้นเป็นยอดเงินถึง 1,500.6 ล้านบาท มากทีเดียว โดยเฉพาะสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น 780 ล้านบาท สหกรณ์เคหะสถานเมืองโคราช จำกัด 453 ล้าทบาท และอื่น ๆ อีกสามราย ขอไม่พูดถึงเอาเป็นว่าท่านบอกว่าทุกที่จะเคลียร์ให้ได้ และอยู่ระหว่างการดำเนินอยู่ ดำขำฟังดูแล้วก็ตกใจเหมือนกัน และสมาชิกที่ฟังก็ต่างไม่พอใจผลการดำเนินงานเท่าไรนัก เพราะปีนี้สหกรณ์ทำเป้าไม่ถึง ตั้งเป้าว่ากำไรอยู่ที่ 455 ล้านบาท ตอนนี้คาดว่าจะได้ประมาณ 428 บาท

 

 เอาเป็นว่าเล่าสู่กันฟัง รับทราบถึงข้อมูลเพื่อรู้ว่าสหกรณ์เรานั้นมีสภาพเป็นอย่างไรก็พอ สำหรับหนี้ก็ต้องแก้ปัญหากันไป มีอย่างหนึ่งที่ดำขำเห็นว่ามีประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกคือ การทำบัตรเดรบิต เพราะปีนี้เราไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม (200 บาทต่อปี) และปีต่อ ๆ ไปด้วยหากเราหักเงินเข้าบัญชีสหกรณ์อย่างน้อย 500 บาทต่อเดือน และบัตรยังมีประกันชีวิตให้ 120,000 บาท ประกันอุบัติเหตุอีก 60,000 บาท ฟรี วันนั้นดำขำก็สมัครไปเรียบร้อยแล้ว หากสนใจก็ไปสมัครได้ที่สหกรณ์นะคะ สำหรับข้อมูลนอกเหนือ หรือมีอะไรสอบถามดำขำเพิ่มได้นะค่ะ จะพยายามหามาตอบให้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ธันวาคม 2558 17:12 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2558 17:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kanom Phing, Ico24 LUX, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โครงการ บ้านผู้แทนไม่พูดถึงบ้างหรือ

อยากรู้ พอ ๆ กับหนี้สูญ 555

ไม่ได้พูดถึงเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ