นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1060
ความเห็น: 0

มาตรฐานของห้องปฏิบัติการ

การทดสอบจำเป็นจำต้องมีมาตรฐาน

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านดำขำและน้องคิดบวกได้เข้าร่วมงานเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้าน OTOP ในวันนั้นมีการสัมมนาหลายหัวข้อ รวมทั้งการออกบูธของหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ และหน่วยงานจากคณะเภสัช ฯ ก็ได้ออกบูธด้วยเช่นกัน  ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มชาวบ้านที่มาแสดงและขายผลิตภัณฑ์ของตำบล รวมทั้งการแสดงการทดสอบของกรมวิทยาศาสตร์เอง สำหรับวัตถุประสงค์ในวันนั้น ดำขำเห็นว่าทางกรมวิทย์พยายามจะผลักดันให้สินค้าต่าง ๆ ได้มาตรฐานโดยพยายามให้หน่วยงานทดสอบกับผู้ประกอบการได้มาพบกัน และพยายามที่จะให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกรมวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น ดำขำเองเคยเป็นบุคลากรของกรมวิทยาศาสตร์มาก่อน เลยคุ้นชินกับหน่วยงานนี้

 

ใกล้จะเข้าสู่ AEC แล้วสิ่งสำคัญในการแข่งขันนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะสร้างมาตรฐานของสินค้าเพื่อการส่งออก และแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ สินค้าที่เขายอมรับจะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพ ซึ่งสิ่งสำคัญนั้นคือห้องปฏิบัติการทดสอบต้องได้มาตรฐาน ISO/IEC 17025 ศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และพยายามที่จะพัฒนาห้องปฏิบัติการทดสอบให้ได้มาตรฐาน ISO/IEC 17025 ซึ่งตอนนี้เรากำลังพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้การรับรองดังกล่าว ได้แก่การทดสอบ TSS, TDS, TS, และการทดสอบธาตุ Fe, As, Pb ในน้ำ นอกจากนี้แล้วเรายังมีการพัฒนาห้องปฏิบัติการสอบเทียบเครื่องแก้วด้วย เพื่อรองรับห้องปฏิบัติการที่จะพัฒนาเพื่อขอการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025 สำหรับรายการทดสอบที่เราได้การรับรองในปัจจุบันก็คือการสอบเทียบ Piston pipette

 

ในการพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้การรับรองนั้น ท่านอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการได้กล่าวในวันนั้นว่า กรมวิทย์ยินดีสนับสนุนให้หน่วยงานต่าง ๆ สามารถดำเนินการได้ โดยจะสนับสนุนทางด้านองค์ความรู้ให้เพื่อพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้มาตรฐาน และทราบดีว่าในการพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้การรับรองนั้นต้องใช้แวลา ความรู้ ความสามารถ รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่สูง ซึ่งหากหน่วยงานใดได้รับการรับรองอย่างน้อย 4-5 รายการก็นับว่าได้พัฒนาห้องปกิบัติการแล้ว

 

สำหรับดำขำเองก็เห็นด้วยกับการพัฒนาห้องปฏิบัติการให้ได้มาตราฐานเพราะเป็นการสร้างความมั่นใจว่าผลการทดสอบนั้นว่ามีความน่าเชื่อถือ และคิดว่าบุคลากรของศูนย์เครื่องมือเองก็ให้ความสำคัญเช่นกัน


Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 December 2015 09:00 Modified: 03 December 2015 10:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ