นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1413
ความเห็น: 0

การทดสอบผลิตภัณฑ์ฮาลาล

มีวิธีในการทดสอบผลิตภัณฑ์ฮาลาลหลายวิธีเพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่มีการปนเปื้อนสิ่งที่เป็นต้องห้ามตามหลักศาสนาอิสลาม

วันนี้ดำขำมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องการทดสอบอาหารฮาลาลเพิ่มเติม หลังจากได้ค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อจะพัฒนาห้องปฏิบัติการของเราให้สามารถตรวจสอบอาหารฮาลาลได้ครอบคลุมทุกรายการและทุกชนิดของตัวอย่าง ซึ่งปัจจุบันศูนย์เครื่องมือ ฯ มีการทดสอบอาหารฮาลาลได้หลายรายการ อย่างไรก็ตามในการตรวจสอบอาหารฮาลาลบางรายการยังมีขีดจำกัดอยู่ ด้วยเครื่องมือที่ใช้ทดสอบไม่สามารถทดสอบในเชิงลึกได้ และหรือแม้แต่เรื่องของตัวอย่างที่มีการผสมของไขมันหมูเพียงสัดส่วนเล็กน้อยก็อาจจะทำให้ไม่สามารถตรวจพบได้

 

เมื่อประมาณหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้ต้อนรับแขกจากประเทศซาอุดิอาราเบีย ซึ่งนำโดยสถานบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มาพบปะพุดคุยเกี่ยวกับความสามารถของการให้บริการของศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งในวันนั้นดำขำก้ได้รับโจทย์เพื่อมาพัฒนาการให้บริการต่อไป โดยสิ่งที่ทางประเทศซาอุดิอาราเบียต้องการให้เราทดสอบคือการยืนยันว่าผลิตภัณฑ์เนยนั้นฮาลาล ซึ่งปัจจุบันเขาซื้อผลิตภัณฑ์นี้จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเขาสามารถยืนยันได้ว่าผลิตภัณฑ์ของเขานั้นฮาลาล และนอกจากนี้เขายังต้องการให้เราตรวจสอบให้ได้ว่าผลิตภัณฑ์จากสัตว์ถูกเชือดตามหลักศาสนาอิสลาม

 

หลังจากที่ไดัรับโจทย์ดังกล่าวมาแล้ว ทางมหาวิทยาลัยจึงต้องการให้ศูนย์เครื่องมือ ฯ พัฒนาการให้บริการดังกล่าวให้สามารถตอบโจยท์ความต้องการให้ได้ ซึ่งขณะนี้่ทีมงานที่รับผิดชอบก็พยายามเขียนโครงการและสืบค้นข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องมาสนับสนุนโครงการและเพื่อจัดซื้อจัดหาเครื่องมือให้สามารถตอบโจทท์ดังกล่าวได้

 

จากการสืบค้นพบว่าการตรวจสอบบางรายการก็สามารถใช้เครื่องมือที่มีอยู่ได้เช่นการตรวจสอบเนยและไขมันจากวัวด้วยเครื่อง FT-IR (Suparman et al., 2015) และดูสัดส่วนไขมันหมูที่ผสมในชอคโคเล็ต (Nurrulhidayah et al.,2013) เป็นต้น

หรือการทดสอบเนยด้วยเครื่อง DSC  (A. Rohman and Y.B Che Man, 2008) ซึ่งจะเห็นได้ว่าลักษณะของพีกจุดหลอมเหลวของไขมันหมูจะมีลักษณะกว้าง

ส่วนการทดสอบหาสารที่สารมารถพิสูจน์ไดว่าสัตว์นั้นถูกเชือดตามหลักศาสนาอิสลามหรือไม่นั้น ซึ่งจากการสืบค้นเราสามารถติดตามสาร Adrenaline (Epinrphrine) ซึ่งหากสัตว์ถูกเชือดตามหลักศาสนาอิสลามสารตัวนี้จะสูงขึ้น ซึ่งสามารถตรวจสอบด้วยเครื่อง HPLC ได้ นอกจากนี้การทดสอบเพื่อระบุชนิดกรดไขมันแล้วสามารถบอกได้ว่าเป็นไขมันจากพืชหรือสัตว์นั้นใช้เครื่อง LC-MS-MS

 

ดังนั้นจากข้อมูลที่ได้มานี้ ศูนย์เครื่องมือฯ จะต้องจัดหาเครื่องมือ และสารเคมี รวมทั้งต้องทำงานวิจัยเพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่าเทคนิคต่าง ๆ นั้นสามารถตรวจสอบได้จริง งานนี้ค่อนข้างใหญ่มากต้องอาศัยทุกงานมาช่วยกันพัฒนาต่อไป

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ตุลาคม 2558 10:22 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2558 10:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ