นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1180
ความเห็น: 2

self-heating temperature

การทดสอบการติดไฟได้เองของถ่าน (Self heating temperature) เป็นรายการทดสอบหนึ่งที่ต้องทราบค่าในการส่งออกถ่านไม้

ดำขำได้รับโจทย์จากลูกค้าเอกชนรายหนึ่งที่ต้องการส่งออกถ่านไม้ แต่สิ่งสำคัญคือเขาเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ ที่ไม่ทราบเลยว่าต้องตรวจสอบอะไรบ้าง แต่ก็คุยปรึกษามา ดำขำก็พยายามค้นหารายละเอียดให้ จนได้ข้อมูลและทดสอบคุณภาพของถ่านได้ แต่หลังจากที่เขาคุยกับ shipping ก็มีอย่างหนึ่งที่ shipping ต้องการให้ทดสอบ นั้นก็คือ การทดสอบการติดไฟได้เองของถ่าน  (Self heating temperature)

 

ดำขำบอกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ยินการทดสอบนี้ แต่ก็ขอบคุณลูกค้าว่าทำให้ดำขำทราบว่าทำไมเขาต้องทดสอบค่านี้ก่อน หลังจากที่พยายามค้นหาข้อมูลเพื่อพยายามทดสอบให้ แต่แล้วก็ไปพบว่าที่กรมวิทยาศาตร์บริการ เขามีการให้บริการ ดำขำลองโทรไปก็ได้คุยกับนักวิทย์ที่ทดสอบรายการนี้ ที่แท้ก็เป็นพี่ที่ดำขำรู้จักนั่นเอง เพราะดำขำเคยทำงานที่กรมวิทย์มาก่อน  เลยคุยกันนาน แถมยังเป็นศิษย์เก่า ม.อ. เราด้วย


 ในการทดสอบต้องใช้เวลานาน เนื่องจากต้องติดตามว่าที่อุณหภูมิเท่าไร ถ่านไม้จึงไม่ติดไฟได้เองโดยนำตัวอย่างประมาณ 5 กิโลกรัมใส่ในเตาอบตามอุณหภูมิกำหนด และมีสายเทอร์โมคัปเปิล และบันทึกอุณหภูมิด้วยเครื่อง temperature datalogger และประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์  ตามมาตรฐาน United Nation ปี 2009 ซึ่งโดยทั่วไปแล้วถ่านไม้จะติดไฟได้เองประมาณ 200 -250 องศาเซลเซียส  ราคาทดสอบ 1600 บาท ปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานไหนให้บริการทดสอบนอกจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ


เราทราบกันดีว่าเชื้อเพลิงจากถ่านไม้นั้น มีการใช้งานน้อยลง เนื่องจากมการใช้เชื้อเพลิงจากแหล่งอื่นแทน โดยเฉพาะแก๊ส เพราะใช้ง่าย สะดวก รวดเร็วทันใจ แต่แก๊สก็ไม่เหมาะกับการทำอาหารบางอย่าง เช่น ปิ้ง ย่าง จึงยังคงมีการใช้ถ่านไม้ในการปรุงอาหาร  ไม่ใช่แค่คนแถบเอเชียที่นิยมใช้ถ่านไ้ในการปรุงอาหาร แถบยุโรปและอเมริกาก็นิยมใช้กัน จึงเป็นสินค้าส่งออกกัน โดยขนส่งทางเรือ เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วมีปัญหาเกิดไฟลุกไหม้เองของถ่านระหว่างการขนส่ง ทำให้เกิดความเสียหายมาก จึงทำให้ต้องตรวจสอบค่าการติดไฟได้เองของถ่าน (Self heating temperature) ก่อนส่งออก

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กันยายน 2558 08:48 แก้ไข: 24 กันยายน 2558 06:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ช่วยแก้คำผิดของชื่อบันทึกด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ