นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1108
ความเห็น: 0

สารสำคัญของต้นดาหลา

ดาหลา ชื่อนี้ เพราะนะ ตัวมันก็สวยสมชื่อ แถมยังเป็นต้นไม้ที่มคุณค่าอีกด้วย

บันทึกนี้ดำขำจะมาพูดถึงต้นดาหลา หลายคนรู้จักดี โดยเฉพาะคนใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เราจะกินกัน เป็นส่วนผสมในข้าวยำ  สำหรับสรรพคุณของมันนั้น ปัจจุบันมีการศึกษามากมาย ซึ่งเป็นแหล่งของสาร Antioxidants  แต่ความรู้สึกของดำขำชอบต้นดาหลา เพราะมันมีสีสันที่สวยงามาก  เอาเป็นว่า สวยทั้งรูป กินก็มีประโยชน์มาก

 

จากงานวิจัยที่แพร่หลายส่วนใหญ่มีการศึกษาสารสำคัญในส่วนของของดอกและรากของต้นดาหลา ซึ่งส่วนใหญ่จะพบสารสำคัญกลุ่ม phenolic และ Flavoniods โดยสารทั้งสองกลุ่มนี้เป็นสารที่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ Antioxidants

ขอบคุณภาพจาก http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/

และดำขำก็ได้รับความต้องการจะศึกษาสารสำคัญในส่วนของลำต้นและใบบ้าง ซึ่งลูกค้าจากกรมวิชาการเกษตร เดินมาส่งตัวอย่างด้วยตนเอง แต่มาแบบไม่รู้อะไร ตรงไปหน่วยเครื่องมือกลาง คณะวิทย์ ซึ่งหัวหน้าน่วยก็ทราบว่าต้องส่งตัวอย่างให้ศูนย์เครื่องมือฯ จึงโทรศัพท์มาหาดำขำ และก็ส่งต่อลูกค้ามาให้ดำขำต่อ

 

จากวันนั้น เราก็สกัดตัวอย่างด้วยเอทานอล และนำสารสกัดที่ได้ทดสอบหาองค์ประกอบของสารอินทรีย์ด้วยเครื่อง GC-MS (Gas Chromatograph- Mass Spectrometer) ว่าประกอบด้วยสารกลุ่มใดบ้าง เหมือนหรือต่างกันในส่วนของดอกและรากไหม ตอนนี้ เราวิเคราะห์ได้แล้วแต่อยู่ระหว่างประมวลผลอยู่ หากได้ผลแล้วดำขำจะมาเล่าสู่กันฟังต่อนะค่ะ

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 สิงหาคม 2558 10:38 แก้ไข: 28 สิงหาคม 2558 10:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ