นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1242
ความเห็น: 2

การทดสอบหา % Ca(OH)2

วิธีในการทดสอบมีหลายวิธี ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งต้องระบุวิธีการทดสอบ เพื่อให้สามารถทดสอบได้ตามความต้องการของลูกค้า

จากความต้องการของลูกค้าเอกชนรายหนึ่งที่ได้ซื้อผลิตภัณฑ์ปูนขาวจาก Supplier มาแล้ว ต้องการตรวจสอบว่าคุณภาพว่าสินค้าที่ได้จัดซื้อมานั้นตรงตามสเปคหรือไม่ ซึ่งรายการทดสอบหนึ่งที่ลูกค้าต้องการคือ % Ca(OH)2

 

จากการให้คำแนะนำไปในครั้งแรกลูกค้าแจ้งแค่ความต้องการ โดยไม่ระบุว่าอ้างอิงตามวิธีทดสอบอะไร ศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็ใช้ทรัพยากรที่มีในการทดสอบ โดยทดสอบหา % Ca ด้วยเครื่อง XRF

 

หลังจากลูกค้ารับผลไปแล้วก็มีความสงสัยกับผลการทดสอบว่ามีค่าที่แตกต่างจากค่าที่ Supplier แจ้งมา จึงอยากให้เราทดสอบใหม่ จริง ๆ เรื่องทดสอบใหม่นั้นทำได้แต่ต้องแจ้งให้เราทราบว่าใช้วิธีการอย่างไร เพื่อให้ตรงกัน ทางลูกค้าก็ให้ดำขำประสานงานกับ Supplier  และก็เข้าใจว่าเขาทำอย่างไร สุดท้ายเราก็สามารถให้บริการลูกค้ารายนี้ได้


การทดสอบหา % Ca(OH)2 นั้นอ้างอิงตามมาตรฐาน ASTM C-25 ซึ่งเป็นการไตเตรต ดำขำได้นักวิทย์มือหนึ่งในการไตเตรตมาช่วยทำให้ นั่นก็คือ NoiKlung ใช้เวลา 2 วันก็สามารถออกรายงานผลแจ้งกลับลูกค้าได้

  วิธีการทดสอบ

   ชั่งตัวอย่างหนักประมาณ 1.4 กรัม ถ่ายตัวอย่างลงใน ขวดรูปชมพู่ ขนาด 500 mL ที่มีน้ำทีี่ต้มไล่ CO2 20 mL ปิดจุกยางทันที จากนั้นเปิดจุกยางเติมน้ำเย็นที่ต้มไล่ CO2 อีก 50 mL เขย่าเบา ๆ แล้วเติมสารละลายน้ำตาล 50 mL แล้วเขย่าทุก ๆ 5 นาที โดยทิ้งสารละลายไว้ไม่น้อยกว่า 10 นาทีแต่ไม่เกิน 20 นาที ซึ่งปฏิกิริยาจะเกิดภายใน 15 นาที หลังจากนั้นไปไตเตรตด้วย 1N HCl ซึ่งต้องเติม phenolpthalein indicator 3-4  หยด และต้องล้างสารที่ติดอยู่ที่จุกยางด้วยน้ำที่ต้มไล่ CO2

   วิธีคำนวณ

   % Ca(OH)2 = N*V*3.704/W

   N= Normality ของ HCl

   V= ปริมาตรของ HCl ที่ใช้

   W=  น้ำหนักของตัวอย่าง (g)

  3.704 = น้ำหนัก Ca(OH)2 (g) ที่สมมูลกับ 1 mL ของกรดมาตรฐาน*100 หรือ 1 mL HCl เท่ากับ 1.32% ของ Ca(OH)2 ถ้าใช้ตัวอย่าง 3.704 กรัม

จาก ASTM C-25 นั้นเราสามารถคำนวณหา %CaO ได้ด้วย

    % CaO = N*V*2.804/W

   ดังนั้นจากการทดสอบดังกล่าว เราสามารถหาค่าได้ 2 รายการ ยิงนกครั้งเดียวได้ 2 ตัวเลย 5555

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2558 14:59 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2558 14:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วิธีมาตรฐาน หรือ Stanard method บางครั้งก็ยังคงอ้างอิงอยู่บนฐานของ Classical method ที่ยังไม่ได้ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ชั้นสูง ที่มีความเที่ยง ความแม่นเพิ่มขึ้น

 

จริงๆ XRF เป็นเทคนิคที่ดีมากๆ อยู่แล้ว แค่มันไม่ใช่ที่เค้าต้องการใช่มั้ยครับ คล้ายๆ ว่า วันนี้เราอยากกินส้มตำอ่ะ ต่อให้มีสเต็ก Sizzler มาให้กินเราก็จะไม่กินอ่ะ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ใช่แล้วแหละ น้องสองใย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ