นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1551
ความเห็น: 0

ABS

ABS (Alkylbenzene sulfonate) เป็นสังเคราะห์ที่เป็นสารลดแรงตึงผิว

เจ้าหน้าที่พัสดุ (พี่งาม) แจ้งมาว่าชุดทดสอบ ABS ในตัวอย่างน้ำนั้นทางบริษัทผู้ผลิต เขาจะเลิกผลิตแล้ว ทำเอา Lab ถึงกับงงว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วเราจะทำอย่างไร จะแจ้งลูกยังไง เพราะลูกค้าส่งตัวอย่างทดสอบสาร ABS ในน้ำเป็นประจำ

 

ดำขำก็ต้องหาข้อมูลเพื่อหาทางเลือกในการทดสอบ และหาข้อมูลต่อว่าทำไมเขาถึงเลิกผลิต ก็ได้คำตอบว่าเกิดอะไรขึ้น คือในการผลิตชุดทดสอบ ABS โดยบริษัท Merck นั้น มีสารตัวหนึ่งที่ถูกกำหนดเป็นวัตถุอันตรายที่ห้ามใช้ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งแต่เดือนกันยายน 2537 ซึ่งสารนั้นก็คือ 1,2 dichloroethane หรือ ethylenedichloride เป็นสารก่อให้เกิดมะเร็งและที่สำคัญเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาบ้าได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ methylene chloride


ในการทดสอบหาปริมาณสาร ABS นั้นจะใช้เทคนิค spectrometer โดยเราจะมีการทำปฏิกิริยา ซึ่งที่ทำปฏิกริยินั้นเราซื้อมาจาก Merck ซึ่งเป็น Test kit


จากการสืบค้าหาวิธีในการทดสอบของทางเลือกใหม่ ก็พบว่าเราสามารถทำปฏิกิริยาเองได้ และวัดด้วยเครื่อง UV แต่ที่สำคัญจำเป็นต้องใช้สาร ethylene dichloride ด้วย  ดังนั้นก็ยากที่จะหาทางเลือกใหม่  หากเราขอซื้อสาร ethylene dichloride มาเพื่อการทดสอบไม่แน่ใจว่าเราจะทำได้ไหม หากทำได้ก็สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ   แต่ตอนนี้ที่ลำบากใจเพราะ Test kit ที่มีอยู่เหลือแค่ไม่ถึง 10 ชิ้นแล้ว

นอกจากนี้เราอาจจะทดสอบโดยใช้เครื่อง HPLC  โดยต้องจัดซื้อสาร มาตรฐาน ABS มา ซึ่งดำขำเจอว่ามีรายงานการทดสอบหาได้โดยเตรียมตัวอย่างใช้ SPE (Solid Phase EXtraction) และทดสอบโดยใช้ Fluorescene Detector อย่างไรก็ตามเราก็ต้องลองทำดู


ABS เป็นรายการทดสอบหนึ่งที่ถูกกำหนดไว้ในการทดสอบคุณภาพน้ำไม่ว่าน้ำสำหรับอุปโภคและบริโภค และน้ำเสียด้วย ซึ่งในน้ำสำหรับบริโภคกำหนดเกณฑ์อนุโลมสูงสุดให้มีสาร ABS ไม่เกิน 0.2 ppm ซึ่งน้อยมาก

 

ทั้งนี้ทำไมต้องกำหนดค่าของสาร ABS นี้ในตัวอย่างน้ำ เพราะในน้ำทั่วไปอาจะมีการใช้ผงซักฟอก  ซึ่งในผงซักฟอกมีสาร ABS ที่ได้จากการสังเคราะห์ซึ่งมีข้อดีในการใช้ชำระล้างมากกว่าสบู่เมื่อถูกนำมาใช้ในสิ่งแวดล้อมจะเกิดการย่อยสลายที่ช้ามาก ๆ ตามธรรมชาติเนื่องจากโครงสร้างที่เป็นกิ่งก้าน ฟองของ ABS ที่อยู่ตัวมีผลทำให้ขัดขวางระบบการบำบัดน้ำเสียกล่าวคือไปลดแรงตึงผิวของน้ำจึงมีผลให้ของแข็งที่มากับน้ำเกิดการลอยตัวเกิดการแขวนลอยของน้ำมันและกรีซ อีกทั้งยังมีผลต่อระบบการทำงานของแบคทีเรียในน้ำด้วย 


จึงมีผลให้เกิดการสังเคราะห์สารลดแรงตึงผิวกลุ่มใหม่คือ LAS (Linear alkylbenzene sulfonate) มาใช้ทดแทนซึ่งเมื่อถูกนำมาใช้ในสิ่งแวดล้อมจะเกิดการย่อยสลายที่ช้ามาก ๆ ตามธรรมชาติเนื่องจากโครงสร้างที่เป็นกิ่งก้าน ฟองของ ABS ที่อยู่ตัวมีผลทำให้ขัดขวางระบบการบำบัดน้ำเสียกล่าวคือไปลดแรงตึงผิวของน้ำจึงมีผลให้ของแข็งที่มากับน้ำเกิดการลอยตัวเกิดการแขวนลอยของน้ำมันและกรีซ อีกทั้งยังมีผลต่อระบบการทำงานของแบคทีเรียในน้ำด้วย จึงมีผลให้เกิดการสังเคราะห์สารลดแรงตึงผิวกลุ่มใหม่คือ LAS (Linear alkylbenzene sulfonate)

 

LAS คือจะสามารถเกิดกระบวนการย่อยสลายตามธรรมชาติ (Biodegradation) ผ่านปฏิกิริยาออกซิเดชันของส่วนที่เป็นขั้วที่ไม่ชอบน้ำคือจะเริ่มออกซิไดส์ที่คาร์บอนตัวริมสุดได้เป็นกลุ่มของคาร์บอกซิล โดยแต่ละครั้งของการออกซิเดชันคาร์บอนจะหลุดไปจากโซ่ครั้งละสองตัว จนในที่สุดวงแหวนจะถูกเปิดให้เป็นสารประกอบสุดท้ายคือ CO2,H2O และ biomass

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มิถุนายน 2558 14:26 แก้ไข: 11 มิถุนายน 2558 14:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 tiny apple, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ