นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1047
ความเห็น: 0

ความสัมพันธ์ของผลการทดสอบ

ในการทดสอบค่าที่ได้มีความสัมพันธ์กันอยู่ในบางพารามิเตอร์

บันทึกนี้ดำขำขอมาเล่าเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง ซึ่งบางท่านอาจจะทราบแล้ว แต่สำหรับดำขำนั้นก็นับว่าเป็นความรู้ไหม่ ที่ทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ของผลการทดสอบบางรายการที่มีความสอดคล้องกัน สามารถนำมาพิจารณาต่อได้ว่าค่าที่ได้นั้นมีความถูกต้องหรือไม่ ต้องขอขอบคุณลูกค้าที่ได้รับผลการทดสอบแล้วเกิดความสงสัยก็เลยโทรมาถามดำขำ ดำขำเลยได้ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เรื่องก็คือว่าลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง จริง ๆ แล้วเป็นเพื่อนของดำขำเอง แถมเป็นคนบ้านเดียวกันอีก เอาน้ำมาทดสอบหาค่า TS (NON VOLATILE MATTER) และ ค่าการนำไฟฟ้า (Conductivity) ซึ่งจากผลการทดสอบค่าที่ได้ของทั้ง 2 รายการไม่มีความสอดคล้องกัน เขาบอกว่าค่า TS จะต้องน้อยกว่าค่าการนำไฟฟ้า

 

ดำขำก็งงอยู่ เคยรู้ว่าค่า TDS (Total Dissolved Solids) ต่างหากที่มีความสัมพันธ์กันกับค่าการนำไฟฟ้า เลยรับมาหาข้อมูลยืนยันเพิ่ม ก็จริงอย่างที่เข้าใจ  โดยจากมาตรฐาน (Standard Method#2510, APHA1992) เราสามารถคำนวณค่า TDS ได้จากการนำค่าการนำไฟฟ้าคูณด้วยค่าคงที่ระหว่าง 0.55ถึง 0.9

 

และลูกค้าเข้าใจผิดก็อาจจะเข้าใจว่าค่า TS คือค่า TDS ซึ่งจริง ๆ แล้วค่า TS=TSS+TDS ดังนั้นที่ลูกค้าสงสัยนั้นก็ไม่ถูกต้อง เราต้องหาค่า TDS ถึงจะรู้ว่าค่าการนำไฟฟ้านั้นถูกต้องหรือไม่ หรืออาจจะหาค่า TSS (Total Suspended Solids) ก็ได้

 

ดำขำได้ข้อมูลแล้วโทรกลับหาลูกค้า เขาก็เลยเข้าใจมากขึ้น และก็คิดว่าจะต้องส่งทดสอบค่า TDS เพิ่ม เพื่อยืนยันผลการทดสอบ

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มิถุนายน 2558 06:06 แก้ไข: 09 มิถุนายน 2558 06:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ