นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 3163
ความเห็น: 2

SoC คืออะไร

คำย่อมากมายที่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่าเกี่ยวข้องกับอะไรก็ใช้ความหมายนั้น

ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าเก่าของเราเอง แต่ห่างหายไปนาน เมื่อนึกถึงหรือมีปัญหาให้เราช่วยก็จะโทรมาสอบถาม ซึ่งลูกค้ารายนี่เราเคยไปพบถึงโรงงานมาแล้ว อยู่ที่อ. รัตภูมินี้เอง

 

ลูกค้าโทรมาว่าต้องการทดสอบ SoC ของตัวอย่างยางแท่ง ดำขำฟังแล้วทดสอบอะไรนะ เลยค้นดูก็รู้ว่าเป็นการทดสอบหาธาตุในตัวอย่าง ซึ่งคำว่า SoC นั้นมีหลายความหมายแต่ที่เกี่ยวกับเรื่องการทดสอบของผลิตภัณฑ์ก็หมายึง หมายถึง SoC (Sabstannce of Environment Concern) คือสารต้องห้ามที่เกี่ยวกับกฏหมายของยุโรป ที่เรียกว่า ELV Directive การกำจัดซากรถยนต์ WEEE การกำจัดซากชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า สารดังกล่าวประกอบไปด้วย ตะกั่ว (Pb), ปรอท (Hg), แคดเมียม (Cd) และ เฮกซะวาเลนซ์โครเมียม (Cr6+)


จะเห็นได้ว่า  SoC จะเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์รถยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้า แต่ดำขำว่าความหมายของลูกค้าทที่ต้องการทดสอบนั้นน่าจะหมายถึงการทดสอบสารต่าง ๆ 4 รายการนี้


จากข้อมูลของรายละเอียดที่ต้องการทดสอบสารตาม SoC แล้ว ศูนย์เครื่องมือสามารถทดสอบได้ โดยใช้เครื่อง ICP-OES (Inductively Couple Plasma-Optical Emission Spectrometer) แต่สำหรับการทดสอบหา Cr6+ นั้นเราสามารถทดสอบได้เพียง Tatal Cr เท่านั้น อย่างไรก็ตามการทดสอบหา Total Cr ก็สามารถตอบได้ว่ามี Cr6+ เกินหรือไม่โดยดูผลการการทดสอบ total Cr หากผลการทดสอบได้ค่าไม่เกินค่ากำหนด ค่าของ Cr6+ ก็ไม่เกินเช่นกัน


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มิถุนายน 2558 15:49 แก้ไข: 23 มิถุนายน 2558 09:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
20 June 2015 21:55
#103240

ฝากแก้ไขคำผิดค่ะ

บรรทัดที่ 2 ของย่อหน้าที่ 2 คำว่า "หมายึง" น่าจะเป็น "หมายถึง" ใช่ไหมคะ

ค่ะ หมายถึง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ