นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 809
ความเห็น: 4

น้ำผึ้งแท้หรือไม่

เรื่องสุขภาพมาแรง แต่ก็เป็นอะไรที่ต้องระวัง

พูดถึงน้ำผึ้ง จากผึ้งนั้น หลายคนก็คงรู้จักดี และรู้ซึ้งในสรรพคุณในเรื่องของสุขภาพ แต่ทราบไหมค่ะว่า คนซื้อเขาก็กลัวของปลอมกัน เพราะซื้อมาก็บอกไม่ได้ว่าเป็นของแท้หรือเปล่า นอกจากจะส่งทดสอบหาองค์ประกอบของน้ำผึ้ง

 

ดำขำเขียนบันทึกนี้ก็เพราะทึ่งในลูกค้ารายนี้มากซึ่งเป็นชาวบ้านธรรมดา เดินมาที่ศูนย์พอดีดำขำอยู่ตรงจุดรับตัวอย่าง เลยได้คุยกันยาว ลูกค้าซื้อน้ำผึ้งกินเป็นประจำ ด้วยความสงสัยว่าน้ำผึ้งที่ตัวเองซื้อมานั้นจะเป็นของแท้ไหม ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถ้าเป็นเราก็คงแค่สงสัย คงไม่ลงทุนส่งมาทดสอบหรอก เพราะค่าทดสอบแพงกว่าค่าซื้อน้ำผึ้งเสียอีก 555

 

ลูกค้ามาพร้อมกับรายการทดสอบที่ต้องการ แสดงว่าลูกค้ารายนี้ค้นมาแล้วว่าหากต้องการทดสอบว่าน้ำผึ้งแท้แล้วจะต้องมีองค์ประกอบอะไรเป็นหลัก ซึ่งลูกค้าต้องการทดสอบความชื้นและปริมาณของน้ำตาลกลูโกส ฟรุกโทส และซูโครส ทั้งหมดนี้ศูนย์เรามีให้บริการอยู่แล้ว

 

ระหว่างคุยกันดำขำก็ค้นข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่าหากเป็นน้ำผึ้งแท้นั้นจะต้องมีองค์ประกอบของน้ำตาลฟรุกโทสมากที่ที่สุดประมาณ 38% กลูโคส ประมาณ 31% และซูโครสประมาณ 1 % และน้ำตาลมอลโทสอีกประมาณ 7 % ที่เหลือก็จะเป็นส่วนของเถ้า น้ำ น้ำตาลที่สูงกว่าและส่วนอื่น ๆ

 

หากผลการทดสอบพบว่ามีซูโครสมากก็น่าจะชี้ได้ว่าปนน้ำตาลจากอ้อยลงไปแหง ๆ และหากมีน้ำเกิน 25% ก็น่าจะเจือจางมา  ดำขำก็อยากจะรู้เหมือนกันนะว่าของแท้ไหม เพราะเราบริโภคไปเราไม่เคยพิสูจน์กันเลย ทำให้คนที่ไม่สุจริต....ใช้ของที่ปลอมมาหรอกหลอกขายเรา ต้องชมพี่เขาจริง ๆ ว่าสุดยอด

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 พฤษภาคม 2558 14:36 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2558 08:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีผิดนิดหนึ่ง

หรอกขาย=หลอกขาย

แล้วตกลงน้ำผึ้งที่พี่เขาส่งมาตรวจเป็นของแท้ไหมคะ

ถ้าให้มั่นใจในความเป็นจริงว่าแท้หรือไม่ผมคิดว่าต้องให้ได้มาซึ่งน้ำผึ้งจากรังผึ้งโดยตรงจากหลายแหล่งแล้วทำการทดสอบหาองค์ประกอบที่มีอยู่ เอาไว้อ้างอิง

เห็นด้วยค่ะ ต้องเก็บตัวอย่างน้ำผึ้งแท้มาทำเป็นข้อมูลอ้างอิงไว้ค่ะ สำหรับผลการทดสอบยังไม่ออกมาค่ะ หากได้ผลอย่างไรมาเล่าสู่กันฟังต่อค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ