นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1340
ความเห็น: 2

การขอรับรองฮาลาล

ดำขำได้เข้าใจขั้นตอนการขอรับรองฮาลาลมากยิ่งขึ้นในการอบรมครั้งนี้

จากบันทึกที่ผ่านมา เรื่องของยาคูลย์ ดำขำได้เข้าร่วมอบรมเกี่ยวกับฮาลาลนั้น ซึ่งในการอบรมครั้งนี้ทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งก็ไม่แปลกว่าทำไมเขาต้องให้โค้วต้าผู้อบรมเป็นมุสลิม เพราะหากไม่ใช่มุสลิมแล้วเข้าร่วมอบรมก็คงจะยากน่าดู เนื้อหาเกี่ยวมุสลิมล้วน ๆ แถมยังต้องแต่งกายแบบมุสลิมอีกด้วย ดำขำเองเป็นมุสลิมแต่ไม่ได้คลุมฮิลยาบ

 

งานนี้ต้องแต่งกายแบบมุสลิม ก็รู้สึกไม่คุ้นชินเลย ฮาๆๆๆ ผู้เข้าร่วมอบรมเป็นมุสลิมจาก 5 ชายแดนภาคใต้เกือบ 100 % มีไม่ใช่มุสลิมมีเพียง 2 คนเท่านั้น และส่วนใหญ่ผู้เข้าอบรมเป็นผู้ชายที่เป็นโต๊ะอีหม่ามและที่เป็นนักวิชาการอิสลาม มีนักวิทย์และอาจารย์อยู่เพียง 11 คนเท่านั้นจากผู้ร่วมอมรมทั้งหมดประมาณ 40 คน ก็แปลกอยู่นะ....อยู่ใต้กันหมดแต่ต้องมาอบรมกรุงเทพ แต่ก็มีเหตุผลเพราะศูนย์กลางของศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลอยู่ที่จุฬาฯ ซึ่งเขามีอยู่สามสาขา คือที่ปัตตานีและเชียงใหม่ ปีนี้ปัตตานีเป็นเจ้าภาพแต่ก็ต้องมาอบรมที่กรุงเทพ

  

ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ไม่ใช่สถาบันฮาลาลของ ม.อ. เรานะ เขาก็มีสาขาของเขา เราก็มีของเรา มั่วกันไปหมด แต่ครั้งนี้ก็มีคนของสถาบันฮาลาลของเรามาร่วมอบรมด้วยและที่สำคัญเป็นลูกค้าเจ้าประจำของศูนย์เครื่องมือ ฯ

  

ในการอบรมครั้งนี้เขาเน้นทางด้าน Lab น้อยมากเพราะผู้เข้าอบรมส่วนใหญ่ไม่ใช่นักวิทย์ ดำขำเลยได้เรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับฮาลาลและการขอรับรองฮาลาลมากขึ้น แต่ก็ไม่ยากสำหรับการทดสอบเพราะที่เขาทำได้เราก็ให้บริการทั้งหมดแล้วเช่นกัน  

 

หลายคนคงงง ๆ กับขั้นตอนการขอรับรองฮาลาลเหมือนดำขำแน่นอน เพราะมีองค์กรมากมายที่เกี่ยวข้อง ดำขำจะสรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจกันมากขึ้นค่ะ

  

การขอรับรองนั้นเราต้องยื่นเรื่องให้กับกรรมการอิสลามประจำจังหวัดหรือกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทยก็ได้ แต่หน่วยงานที่จะออกตราฮาลาลได้นั้นต้องเป็นคณะกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทยเท่านั้น  ซึ่งการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นั้นท่านสามารถส่งตรวจสอบกับศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล หรือหน่วยงานอื่น ๆ ที่รับทดสอบรวมถึงศูนย์เครื่องมือ ฯ แต่หากส่งกับศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจะไม่มีค่าทดสอบ ซึ่งทั้งนี้เพราะศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลเขามีโครงการซึ่งของบประมาณมาเพื่อให้บริการส่วนนี้อยู่แล้ว รวมทั้งเขามีหน้าที่ซุ่มสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์ที่มีตราฮาลาลในท้องตลาดทั้งที่นำเข้ามาด้วย มาตรวจสอบว่าฮาลาลจริงไหม สำหรับการตรวจสอบกระบวนการผลิตนั้นทางคณะกรรมการอิสลาม ฯ จะเป็นผู้ตรวจสอบเองค่ะ

ตราฮาลาาลมีหลาย logo ถ้าเราสังเกตุจากข้างผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ของไทยตราฮาลาลมี logo เดียวเท่านั้น ตราฮาลาลต้องขอต่ออายุทุกปี โดยผู้ประกอบการจะต้องยื่นเอกสารเพื่อต่อภายในก่อน 6 เดือนก่อนวันหมดอายุ แต่หากเราดูตัวเลข 4 ตัวสุดท้ายจากภาพ คือ 07 54 นั่นคือเดือนปีที่ออกการรับรอง คือเดือน ก.ค. ปี 2554 หากต่ออายุใหม่ก็ยังคงเป็นเดือนปีเดิม ก็ยากนะว่าเขาต่ออายุหรือยัง ดังนั้นก็ต้องมีระบการ Verify (ทวนสอบ) มาใช้ซึ่งเขาเรียกว่าการทำ HAL-Q ซึ่งมีศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลเป็นผู้รับผิดชอบช่วยวางระบบโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่สมัครเข้าร่วมโครงการ

 

ก่อนหน้านี้ดำขำยังงง ๆ เลยว่า HAL-Q คืออะไรมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับการขอฮาลาลหรือเป็นอีก logo หนึ่ง ถึงวันนี้ดำขำเข้าใจมากขึ้น

HAL-Q เป็นระบบบริหารจัดการเพื่อการจัดเตรียมอาหารฮาลาลปลอดภัย ยึดหลัก H – hygiene หมายถึงความสะอาดปลอดภัย A – assurance การสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค L – liability ความรับผิดชอบของผู้ประกอบการต่อผลิตภัณฑ์ของตน Q – quality คุณภาพด้านฮาลาลปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2558 12:00 แก้ไข: 06 พฤษภาคม 2558 20:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้องดำขำคะ "ซุ่มตรวจผลิตภัณฑ์" นี่ซุ่มจริงๆ หรือ สุ่ม เอาคะ พี่โอ๋ว่าน่าจะทั้งสุ่ม และ ซุ่ม ใช่ไหมคะ อิ อิ

ค่ะ พิมพ์ผิดค่ะ ขอบคุณค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ