นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 988
ความเห็น: 2

ค่าที่เหมาะสมของน้ำสำหรับเลี้ยงปลา

มีหลายพารามิเตอร์ในการตรวจสอบว่าน้ำสำหรับเลี้ยงปลาเว่าหมาะสมไหม

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้า เสียงเด็กมากคนหนึ่ง อยู่ไม่ไกลจากมอ.เรา เดาเอาคะ เพราะหลังจากวางสายไม่ถึง 30 นาที น้องก็รีบมาส่งตัวอย่างน้ำเลย

 

เรื่องมันมีอยู่ว่า พ่อของน้องเลี้ยงปลามังกร แล้วดูท่ามันจะไม่สบาย อากการแย่มาก คุณพ่อของน้องบอกว่าหมอให้ลองตรวจน้ำดูว่าเหมาะสมไหม ด้วยความรักคุณพ่อก็ค้นหาว่าใครตรวจได้บ้างก็มาเจอศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็รีบโทรมา ทีมงานก็ส่งให้คุยกับดำขำในฐานะ consult ดำขำได้ฟัง ก็บอกน้องว่าปลามันเป็นโรคไหม ตรวจน้ำไปก็ใช่จะแก้ปัญหาได้ แต่น้องบอกว่าไม่อยากขัดใจพ่อ พ่อบอกว่าให้ตรวจสอบก็ต้องทำ ทั้ง ๆ ที่รูดีว่าปลาไม่สบาย ด้วยอยากให้พ่อสบายใจ น้องบอกว่าปลาตัวก่อนก็เพิ่งตายไป

 

ดำขำก็ต้องตามใจลูกค้า แล้วจะทดสอบอะไรดีหละที่สำคัญสำหรับการตรวจสอบน้ำที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงปลา ดำขำไม่ได้ค้นหรอก ด้วยใจจริงก็ไม่อยากให้น้องจ่ายตังค์ค่าทดสอบเลย แต่น้องก็ยังบอกว่าไม่อยากขัดใจพ่อ ดำขำเลยแนะนำให้ตรวจอะไรที่ง่าย ๆ ราคาไม่แพง นั้นก็คือตรวจความเป็นกรด-ด่าง และตรวจค่า DO

 

และน้องก็เห็นด้วยมาส่งตัวอย่างแบบเร่งด่วน ยอมจ่ายสองเท่า เพื่อจะได้ผลเร็ว ๆ ดำขำได้รับผลข้อมูลวันนี้ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่ออธิบายผลการทดสอบให้น้องได้ชัดเจนขึ้น เพราะนัดรับผลวันพฤหัสบดีนี้

ก็เป็นจริงอย่างที่ดำขำคิดไว้ว่าน้ำเลี้ยงปลาของน้องเขาไม่ได้ไม่เหมาะสมหรอกจากการทดสอบเบื้องต้นสองรายการ อย่างไรก็ตามมีการทดสอบอีกหลายรายการเพื่อดูคุณภาพน้ำสำหรับเลี้ยงปลา เช่น ค่า Alkalinity (สภาพความเป็นด่าง), Acidity (สภาพกรด), อุณหภูมิ, สี, ความขุ่น,ความเค็ม, ค่าไนโตรเจน เป็นต้น

 

สำหรับค่าปริมาณออกซิเจนในน้ำ (Dissolved Oxygen) ที่เหมาะสม
กับการดำรงชีพอยู่ระหว่าง 5-8 มก./ลิตร และสัตว์จะทนไม่ได้หากมีค่า DO < 1 มก./ลิตร และค่า pH อยู่ระหว่าง 6.5-8

 

ถึงตอนนี้แล้วน้องคงต้องบอกพ่อแหละว่า ปลามันเป็นโรค แต่จะรักษาคงยาก หมอเลยเบี่ยงเบนให้มาตรวจสอบน้ำแทน 5555 แต่ดำขำก็เข้าใจนะ......เพราะเจ้าของเขารักของเขา ไม่อยากให้มันตาย และหากน้องอยากจะตรวจสอบรายการอื่น ๆ เพิ่มเติม ดำขำก็ยินดี หากทำให้พ่อของน้องสบายใจ เพราะผลที่ตรวจไปไม่ได้บอกว่าน้ำมีปัญหาเลย

 

 

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 17 March 2015 20:41 Modified: 17 March 2015 20:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Zenki, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Fisheries Consult ประจำศูนย์ฯ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
ดำขำ (Recent Activities)
19 March 2015 10:08
#102326

555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ