นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1016
ความเห็น: 2

กรดไฮดรอกซีซิตริค (Hydroxycitirc acid: HCA) ในส้มแขก

สิ่งที่ยากว่าการทดสอบ นั่นก็คือทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำให้ในการทดสอบ

หลาย ๆ คน คงเคยได้ยินและรู้จักสรรพคุณของสาร hydroxycitric acid: HCA ในส้มแขกกันดี นะค่ะ เพราะสารนี้เป็นสารที่ช่วยลดความอ้วน ซึ่งได้จากส้มแขกของรานั่นเอง โดยมันจะออกฤทธิ์ยับยั้งเอ็นไซม์ ATP citrate lyase ในวงจร Kreb's cycle (วงจรย่อยสลายกลูโคสในร่างกาย) จากสรรพคุณนี้เองจึงมีงานวิจัยมากมายเพื่อวิเคราะห์หาปริมาณสารดังกล่าวว่าสายพันธุ์ส้มแขกไหนจะมีสารนี้ในจำนวนมาก

 

ดำขำได้รับการติดต่อจากอาจารย์จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งว่าต้องการทดสอบหาปริมาณสาร HCA โดยให้เราเตรียมทุกอย่างทั้งการหาวิธีการทดสอบ สารมาตรฐาน เขาเพียงแค่เตรียมตัวอย่างส้มแขกมาเท่านั้นเอง


 ดำขำก็ยินดีให้บริการอยู่แล้วหลังจากคุยกับน้อง DaDa นับจากวันนั้นเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เราก็พร้อมทุกอย่าง เพราะทดสอบด้วยเครื่อง HPLC ใช้คอลัมน์ C18 และลูกค้าก็พร้อมจะส่งตัวอย่างมา ซึ่งก็ไลน์คุยความคืบหน้าอยู่บ่อย ๆ

 

แต่เราก็ยังขาดสารมาตรฐานอยู่ดี ดำขำและน้อง DaDa ก็ลองติดต่อไปหลายบริษัทแล้ว ทั้งสิทธิพร CE UP SM..... ก็ไม่มี วันนี้ดำขำมีเวลาเลยค้นหาทาง net ดูก็พบผู้ขาย อย่างที่คุณทดแทนบอกนั่นแหละ เราสามารถค้นทุกอย่างได้จาก Social Network ซึ่งสารนี้มีบริษัท Sigma-Aldrich เป็นผู้ผลิต จากที่ดำขำค้นงานวิจัยหลาย ๆ งานวิจัย ก็ใช้สารตัวนี้จาก Sigma-Aldrich ทั้งนั้น


และแล้วก็จะได้เตรียมทดสอบ HCA ให้ลูกค้าได้สักที เขาคงดีใจ และหวังว่าจะทำงานให้เขาสำเร็จ แต่การสั่งของผ่านทาง net จะได้ของก็ประมาณ 1 เดือนค่ะ หวังว่าลูกค้ารอได้อยู่แล้วนะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มีนาคม 2558 12:31 แก้ไข: 08 มีนาคม 2558 12:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Zenki, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สารมาตรฐานหรือสารเคมีบางตัวราคาไม่สูงมาก บริษัทก็ไม่อยากจะหาให้เรามากนัก ยกเว้นคนมีจิตบริการจริง ๆ การจัดซื้อเองเป็นทางออกที่ดีกว่าครับ

รัยทราบคะ ผอ.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.109.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ