นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

Page Visits: 1711
comment: 0

การทดสอบหาปริมาณคลอรีนทั้งมด

บางครั้งเราก็สื่อสารกันผิด ทำให้เข้าใจผิดกันได้

ดำขำนั่งงงกับพารามิเตอร์ในการทดสอบหาคลอรีนอยู่หลายวัน พยายามหาข้อมูลมาช่วยทำให้เข้าใจมากขึ้น ซึ่งวันนี้มีเวลาก็เลยหาข้อมูลเพิ่มอีก เอาเป็นว่าที่ผ่านมาดำขำเข้าใจผิด คิดว่าหลายคนก็คงเข้าใจผิดเช่นกัน เพราะเขียนรายการทดสอบผิด

 

จากที่มีลูกค้าส่งตัวอย่างเพื่อทดสอบน้ำในสระว่ายน้ำ ซึ่งตามมาตรฐานกำหนดให้ทดสอบหาค่า free chlorine และ combined chlorine ซึ่งจากที่เราให้บริการทดสอบหา residual chlorine หากหาข้อมูลก็คงเจอคำว่า free residual chlorine ก็น่าจะเป็นการทดสอบเดียวกันใช่ไหม แต่จริงแล้วเราใช้คำผิด การทดสอบต่างกัน สิ่งเราเรียกว่า residual chlorine นั้นวิธีการทดสอบก็คือ ตาม APHA AWWA เป็นการหา total chlorine ซึ่งเป็นวิธี iodometric method โดยการสังเกตุดูสีน้ำงินนั่นเอง ดังนั้นการทดสอบตามที่เราทำนั้นไม่สามารถทดสอบหา free chlorine (คลอรีนอิสระ) ได้ เอาเป็นว่าดำขำจะแก้ไขคำให้ถูกต้องต่อไปแล้วกัน

 

สำหรับการทดสอบหา total chlorine นั้นสามารถทำได้โดยการไตเตรต หรือใช้ test kit ก็ได้แล้วทดสอบวัดสีด้วยเครื่อง spectrophotometer (Pharo300) ซึ่งในการทดสอบหา free chlorine (คลอรีนอิสระ) ก็ใช้ test kit เช่นกัน ซึ่งตอนนี้เราก็จัดซึ้อ test kit เพื่อทดสอบทั้งสองรายการแล้ว เพราะลูกค้ายังรอผลการทดสอบนี้อยู่

 

ส่วนการทดสอบหาค่า combined chlorine ได้จาก total chlorine- free chlorine เพราะ total chlorine หมายถึงส่วนที่เป็น free chlorine กับ combined chlorine เท่านี้เราก็สามารถทดสอบหาคลอรีนได้ทุกรายการ แต่ที่แน่ ๆ ดำขำต้องเปลี่ยนรายการทดสอบ residual chlorine เป็น total chlorine ก่อนซะแล้ว

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มีนาคม 2558 23:16 แก้ไข: 07 มีนาคม 2558 23:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.215.79.116
Message:  
Load Editor
   
Cancel or