นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 8824
ความเห็น: 0

การพิสูจน์งาช้างแท้หรือไม่

เรื่องใหม่ ๆ มีมาได้ทุกวัน ไม่มีวันเบื่อ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีลูกค้าคนหนึ่งนำงาช้างที่ทำเป็นเครื่องประดับเป็นกำไล มาให้เราตรวจสอบว่าเป็นงาช้างแท้หรือไม่ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องไม่ให้ตัวอย่างเสียหาย งานนี้ท้าทายน่าดู ดำขำก็เลยให้ทดสอบหาปริมาณธาตุด้วยเครื่อง SEM-EDX เพราะเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้ว แต่จะรู้ได้อย่างไรหละ…..ว่ามันคืองาช้างแท้ มีอะไรเทียบได้บ้างหละ ต้องเอางาช้างแท้มาทดสอบด้วยนะถึงจะได้

 

ลูกค้าก็เลยให้ต่อสายคุยกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ดำขำเลยได้โอกาสถามข้อสงสัยหลายอย่างเลยว่า ทำไมต้องตรวจ แล้วมีงาช้างแท้ไหม เจ้าหน้าที่ก็ได้แจ้งว่างาช้างแท้คือกำไลอีกชิ้นหนึ่งที่ข้อมือของลูกค้า ส่วนที่กำไลที่สงสัยว่าแท้ไหมคือที่ลูกค้าให้เราทดสอบ

และว่าแต่ทำไมต้องตรวจ  ก็ได้ความว่ามีพรบ. งาช้าง เพิ่งบังคับใช้เมื่อ 21 มกราคม 2558 นี้เอง โดยผู้ที่ครอบครองงาช้างจะต้องนำมาขึ้นทะเบียนกับกรมป่าไม้ภายใน 90 วัน นับจากวันประกาศ โดยงาช้างนั้นต้องเป็นงาของช้างที่เป็นช้างบ้าน ไม่ใช่ช้างป่า

 

ดำขำเลยแซวเจ้าหน้าที่กลับไปว่ารู้ได้งัยว่าเป็นช้างบ้าน (ช้างที่เลี้ยงไว้เป็นพาหนะ)

เจ้าหน้าที่ก็หัวเราะ ไม่รู้หรอกครับพี่ ฮาๆๆๆ

 งั้นก็ได้เลย ดำขำเลยรีบจัดการนัดทดสอบเลยวันนั้นบ่ายสาม โดยน้อง Zenki ผลการทดสอบก็สอดคล้องกันระหว่างาช้างที่สงสัยกับงาช้างแท้ คราวนี้เราก็ได้ข้อมูลงาช้างแท้แล้วหละ หากใครจะทดสอบก็สามารถส่งทดสอบได้เลย และดำขำก็ยังมีฐานข้อมูลสเปกตรัมของงาช้างแท้แล้วด้วย ต้องขอบคุณลูกค้าที่เดินมาหาเรา และทำให้เราได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

ดำขำก็ลองค้นวิธีอื้นดูนะว่าเขาทำกันอย่างไร จากhttp://www.เกร็ดความรู้.net

งาช้าง (Ivory) เป็นส่วนประกอบหนึ่งของช้าง บางท่านอาจจะไม่ทราบว่างาช้างคืออะไรของช้างกันแน่ คำตอบก็คือ งาช้างคือฟันหน้าหรือฟันเขี้ยวของช้างที่งอกออกจากขากรรไกรบนข้างละอัน จะปรากฏออกมาให้เห็นเมื่ออายุ 2 ปีขึ้นไป มีลักษณะยาวรี สีเหลืองอ่อนๆหรือสีครีม

 

งาช้างได้รับความนิยมนำมาทำเครื่องประดับ เครื่องรางของขลังและเครื่องตกแต่งบ้านเป็นอย่างมาก มีราคาแพง ซึ่งเนื่องมาจากความนิยมและราคาแพงนี่เอง ทำให้เกิดการปลอมงาช้างขึ้นมา เพื่อนำมาขายเป็นของจริงในราคาแพงๆ

 

วันนี้เรามีวิธีพิสูจน์ว่างาช้างหรือสิ่งที่เราสนใจนั้นทำจากงาช้างจริงหรือไม่

 - ใช้ลวดหรือตะปูรนไฟให้แดง แล้วจี้ไปที่งาช้าง ถ้าเป็นของแท้งาช้างนั้นจะเป็นแค่จุดดำเล็กๆ แต่ถ้าเป็นของปลอมจะทะลุเข้าไปในเนื้ออย่างง่ายดาย
- งาช้างแท้จะหนักและเนื้อแน่นมาก ของปลอมจะเบา
- งาช้างของแท้จะมีลวดลายที่ผิว แต่ของปลอมไม่มี
- เอางาช้างไปถูกระจก ถ้าของแท้จะเกิดรอยสีดำของคาร์บอนติดที่กระจก
- นำผ้าชุบน้ำสบู่พันรอบงาช้างแล้วนำไปตากแดดจนเกิดคราบสบู่ ถ้าเป็นของแท้เมื่อเราเช็ดคราบสบู่จะหายไป เหลืองาช้างสวยงามดังเดิม
- นำงาช้างไปลนไฟ ของแท้จะไม่ดำและไม่ติดไฟ
- ถ้าดูทางภาพตัดขวาง งาช้างของแท้จะมีท่อหรือรูมากมาย

เป็นอย่างไรบ้างคะวิธีดูงาช้างแท้ ไม่ยากเกินไปใช่มั๊ย แต่ทางที่ดีอย่าซื้องาช้างแท้เป็นดีที่สุด เพราะงาช้างที่ท่านกำลังสนใจ หมายถึง 1 ชีวิตของช้างที่ต้องสูญเสียไป ยิ่งงาช้างได้รับความนิยม ก็ยิ่งทำให้เกิดการล่าช้างเพื่อเอางามากขึ้น ถ้าไม่ช่วยกันป้องกัน ในวันข้างหน้าลูกหลานของเราคงได้เห็นช้างเพียงแค่ในภาพถ่ายหรือในรูปวาดเท่านั้นครับ ช่วยกันอนุรักษืช้างไว้ดีกว่านะครับ… ข้อความนี้ชอบมากคะ ตรงใจดำขำเลย

จริง ๆ แล้วกำไลของลูกค้าอันแท้นั้นขึ้นลายชัดเจนมากเลยคะ ส่วนกำไลอันที่สงสัยก็มีลายแต่ไม่ชัดมาก  เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้เลยไม่แน่ใจ การดูด้วยตาเปล่าก็ได้แล้วนะ ลูกค้าบอกว่าลายยังไม่ขึ้นเพราะไม่ได้ผ่านการใช้งาน ใส่บ่อย ๆ ลายจะขึ้นชัดเองค่ะ

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 07 March 2015 20:35 Modified: 07 March 2015 20:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.205.144
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ