นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 696
ความเห็น: 0

สารมีฤทธิ์ไล่ยุง

มีสารหลายชนิดที่มีสรรพคุณไล่ยุงได้

จากบันทึกของน้อง Zenki และพี่พล ได้เขียนถึงสารไล่ยุง ซึ่งสารที่มีฤทธิ์ไล่ยุงได้นั้นมีหลายชนิดด้วยกัน บันทึกนี้ดำขำจะเขียนเล่าถึงสารที่พบจากการทดสอบตัวอย่างโคโลญจน์ ซึ่งลูกค้าเอกชนรายหนึ่งได้ผลิตโคโลญจน์ที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติมา  และอยากทราบว่าหากเราใช้โคโลญจน์นี้ไป  6 ชั่วโมงแล้วสารสำคัญในผลิตภัณฑ์ยังคงมีอีกไหมอยู่ไหม


เราก็ apply วิธีโดยทดสอบสารสำคัญนั้นโดยการทดสอบด้วยเครื่อง GC-MS (headspace)  คือใช้ผ้าดูดซับสารในโคโลญจน์ไว้ แล้วเอาเศษผ้านั้นไปให้ความร้อนสารที่ระเหยได้ที่อุณหภูมิ ไม่เกิน 300 องศาเซลเซียส ก็จะถูกตรวจจับได้ และนำไปเทียบกับฐานข้อมูลว่าเป็นสารชนิดใด โดยต้องมีความเหมือนมากกว่า 900 (Similaity Index; SI)

 

จากการทดสอบพบว่าหลังจาก 6 ชั่วโมงนั้นมีสาร 2 ชนิดที่ตรวจพบได้ โดยมีค่า SI >900 ได้แก่ สาร camphor (การบูร) และ nanonal

 

จากการสืบค้นดำขำก็พบว่าสารทั้งสองชนิดเป็นสารที่ไล่ยุงได้ โดยมีบทความทางวิชาการมากมายที่สนับสนุน รวมถึงงานวิจัย และสารดังกล่าวไม่เป็นอันตรายด้วย ซึ่งต่างจาก DEET ที่ค่อนข้างเป็นพิษถึงแม้จะมีฤิทธิ์ไล่ยุงสูงก็ตาม ซึ่งมีสารอีกหลายชนิดที่สามารถไล่ยุงได้ โดยเวลาศึกษาว่าไล่ยุงได้ไหมนั้น เขาจะทาผลิตภัณฑ์ที่สามารถไล่ยุงได้ที่แขน แล้วยื่นแขนที่มียุงอยู่  ถ้ายุงไม่เข้ามาเกาะหรือกัดแสดงว่าสารนั้นสามารถไล่ยุงได้

จากการให้บริการนี้ทำให้ดำขำได้ความรู้เพิ่มเติมมากเลย เพราะต้องสืบค้นข้อมูลมากมายเพื่ออธิบายลูกค้า ด้วยลูกค้าเป็นชาวบ้านที่อาจจะเข้าใจข้อมูลต่าง ๆ ได้ยากสักนิด แต่ก็ดีใจหลังจากให้ข้อมูลไปเขาก็พอใจที่เราพยายามหาข้อมูลให้ไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กุมภาพันธ์ 2558 08:15 แก้ไข: 17 กุมภาพันธ์ 2558 08:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ