นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 882
ความเห็น: 0

Talent Mobility (TM)

โครงการดี ๆ ที่สนับสนุนให้อาจารย์ นักวิจัย รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ความสามารถ ทักษะ ของตนไปเชื่อมโยงกับภาคเอกชนนั่นเอง

ดำขำได้มีโอกาสร่วมฟังบรรยายเกี่ยวกับ โครงการ Taient Mobility ในงานเปิดตัวโครงการ ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ. ตึก LRC โดย ผศ.ดร. พูลศักดิ์ โกษียาภรณ์  ซึ่งมีหน่วยงานของอุทยานวิทยาศาสตร์เป็นผู้จัดโครงการ ซึ่งทำหน้าที่เป็นศุนย์อำนวยความสะดวก Talent Mobolity ด้วย และนับเป็นครั้งแรก ของการจัด Talent Mobility Day และเขาก็ได้มีการประชาสัมพันธ์งานครั้งที่ 2 ซึ่งจะจัดที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ในวันที่ 26-28 มีนาคม นี้คะ ใครสนใจก็เข้าร่วมงานได้คะ หากได้อ่านข้อมูลจากดำขำแล้ววันนี้ 

 

Talent Mobility เป็นโครงการสนับสนุนให้สนับสนุนให้อาจารย์ นักวิจัย รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ความสามารถ ทักษะ ของตนไปเชื่อมโยงกับภาคเอกชน

 

ด้วยพื้นฐานของมหาวิทยาลัยของรัฐมีบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถสูง มีผลงานวิจัย และทรัพย์สินทางปัญญาไม่สามารถไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้  มีนักศึกษาพร้อมในการร่วมกิจกรรมกับภาคเอกชน ที่มีพร้อมในเรื่องเงิน แต่ขาดคนที่เป็นนักวิจัยที่มีความรู้ความสามารถสูง  ซึ่งจะมีศูนย์อำนวยความสะดวก Talent Mobolity ทำหน้าที่ประสานงานให้ทั้งสองภาคส่วนได้มาทำงานร่วมกัน และเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้

โดยประเภทของงานที่จะให้บุคลากรไปปฏิบัติงาน คือ

การวิจัยและพัฒนา

การแก้ปัญหาเชิงเทคนิคและวิศวกรรม

การวิเคราะห์ทดสอบและระบบมาตรฐาน

การจัดการเทคโนโลยีแลนวัตกรรม

 

จากหัวข้อดังกล่าวจะเห็นว่าทั้งอาจารย์ นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ รวมทั้งนักศึกษาที่อยู่ในความดูแลของอาจารย์สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ด้วย และในวันนั้นเขาให้สมัครเข้าร่วมโครงการ ดำขำก็สมัครไปเรียบร้อยแล้วเพราะเห็นว่าเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ และก็คิดแทนผู้บริหารว่าท่านก็คงมีความเห็นเช่นเดียวกับดำขำ เพราะในใบสมัครเขาถามว่าผู้บริหารให้การสนับสนุนแค่ไหน ดำขำติ๊กไปว่ามากที่สุด หลังได้เล่าให้ท่านฟังท่านก็เห็นเช่นเดียว  ไม่ผิดกับที่ดำขำคิด ดังนั้นศูนย์เครื่องมือ ฯ เดินหน้าแน่กับกิจกรรมนี้ เพราะมันมีประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย เพิ่มทักษะเราด้วย แถมเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ ถ้าเขาเลือกเราให้ช่วยงานะ

ในการทำงานนี้จะต้องไปปฏิบัติงานที่โรงงานอย่างน้อย 1 วันใน 1 สัปดาห์ และช่วงเวลา 3 เดือน แต่ไม่เกิน  2 ปี ซึ่งมค่าตอบแทนที่สูงมาก จากที่ท่านวิทยากรได้บรรยายให้ฟังดำขำลองคำนวณตัวอย่างให้ดูคร่าว ๆ นะคะ และเงินส่วนนี้จะเข้ามหาวิทยาลัย และกลับสู่นักวิจัยตามที่กำหนดไว้ในระเบียบของค่าตอบแทน

เช่น นักวิจัยเงินเดือน 30,000 ตกลงทำงาน 1 วันในสัปดาห์เป็นเวลา 1 ปี

คิดจากเงินเดือนของนักวิจัย x 1.5x %FTE x เวลา (เดือน); 1 วัน = 0.2 และเงินเดือนของนักวิจัย x 1.5 ต้องไม่เกิน 60,000 หากเกินคิด 60,000

(30,000x1.5)x0.2x12=108,000 บาท

ทั้งนี้จะไม่รวมเงินที่ทางภาคเอกชน คุยเพิ่มเติมกับนักวิจัยคะ

ในวันนั้นดำขำก็ได้รับข้อมูลที่ดีมากเลย เลยอยากจะ share ให้ทุกคนได้รู้จักกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยของเราเป็นมหาวิทยาลัยนำร่องในเรื่องนี้ เลยทีเดียว และมีอีกหลายมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม แสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยของเราให้ความสำคัญและสนับสนุนให้มีการใช้ความรู้ความสามารถของบุคลการให้มากที่สุด ในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม โดยได้กำหนดระเบียบมหาวิมยาลัย ว่าด้วยการสนับสนุนให้อาจารย์ไปปฏิบัติงานในภาคอุตสาหกรรมหรือภาคธุรกิจ ตังแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2556

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กุมภาพันธ์ 2558 00:37 แก้ไข: 14 กุมภาพันธ์ 2558 00:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ