นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 5263
ความเห็น: 3

น้ำ RO (Reverse Osmosis) และ น้ำ DI (Deinnized Water) ต่างกันอย่างไร

บางครั้งผลลัพธ์ที่เหมือนกันนั้น หากต้องเลือกการทำงาน เราต้องพิจารณาถึงเรื่องการลดต้นทุน ลดขั้นตอนด้วย

เมื่อวานดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าเอกชน เจ้าประจำรายหนึ่ง โทรมาสอบถามเรื่องต้องการซื้อน้ำ RO เพื่อนำไปใช้ในห้องปฏิบัติการ จำนวน 80 ลิตร ดำขำได้ฟังก็รีบตอบทันที่ว่า ได้เลยคะ เรามีน้ำ DI ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าน้ำ RO เพราะใช้ในห้อง Lab ส่วนใหญ่ใช้น้ำ DI จะดีกว่าค่ะ ลูกค้าก็ถามกลับอีกว่า แล้วผ่านการฆ่าเชื้อด้วย  UV ไหมครับ อืม..... ไม่ได้ผ่านคะ  ลูกค้าก็บอกว่า อยากได้น้ำ RO ที่ผ่าน UV เท่านั้น


ดำขำก็รู้ดีว่าน้ำ DI เรานั้นใช้ในห้อง Lab ได้ดีอยู่แล้ว และแตกต่างจากน้ำ RO หรือไม่......ก็ไม่แตกต่าง แถมยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าเสียอีก

 

หลักการผลิตน้ำ RO นั้นจะกรองโดยใช้แรงดันผ่านเยื่อบาง ๆ ที่เรียกว่า Membrane เยื่อนี้สามารถกรองตะกอนเล็กละเอียดได้ถึงขนาดกรองโมเลกุล กรองตะกอนของน้ำได้เลย และเรื่องจุลินทรีย์ก็จะไม่มีเพราะฆ่าเชื้อด้วยแสง UV

 

ถามว่าน้ำกลั่นหล่ะ มีหลักการทำให้น้ำมีคุณสมบัติเหมือนน้ำ RO ไหม จริง ๆ แล้วน้ำกลั่น 2 ครั้ง ที่เรามีให้บริการนี้ เรามีการกลั่นด้วย และผ่านตัวกรองซึ่งสามารถกรองทุกอย่างได้ ทั้งสิ่งสกปรก แร่ธาตุสารอาหารแล้วยังกรองประจุไฟฟ้าได้ ดังนั้นน้ำที่ได้ก็จะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งเหมาะกับใช้ในห้อง Lab และเติมแบตเตอรี่รถยนต์ 


จะเห็นได้ว่า น้ำ DI  ของเรานั้น ซึ่งเป็นแบบ Double Distill Water เป็นน้ำที่เหมาะแล้ว เชื้อก็ไม่มีแน่นอน แต่ก็ไม่ตรงความต้องการของลูกค้า


หลังจากวางสายจากลูกค้าก็เลยปรึกษากันกับพี่ทดแทน และท่านผอ. ก็เลยจัดซื้อเครื่องผลิตน้ำ RO ด้วยพื้นฐานของการตัดสินใจที่ว่า เราจะผลิตน้ำที่เร็วขึ้น ไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ซึ่งการผลิตน้ำกลั่นนั้นค่อนข้างใช้งบประมาณสูง ดังนั้นการผลิตน้ำ RO ก็จะเป็นทางเลือก และลดราคาได้

เราจึงเปิดบริการขายน้ำ RO  ด้วยราคาลิตรละ 6 บาท ซึ่งต่างจากราคาน้ำกลั่น 2 ครั้ง ซึ่งราคาอยู่ที่ 25 บาทต่อลิตร แล้ววันนี้ลูกค้ารายนี้ก็จะมารับน้ำ RO และเพิ่มจำนวนเป็น 100 ลิตร แทน  จะเห็นว่าเราตัดสินใจเร็วมากเพียงแค่ 1 วัน แต่ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กุมภาพันธ์ 2558 08:34 แก้ไข: 06 กุมภาพันธ์ 2558 08:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้เรื่องน้ำ RO

สมเป็นหน่วยงานที่มีความ High Productivity มากครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ขอบคุณค่ะ น้องสองใย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ