นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1454
ความเห็น: 0

ได้รู้ว่า...สารเคมีหมดอายุก่อนกำหนด

ต้องใช้ประสบการณ์นี้ ในการทดสอบอื่น ๆ หากผลการทดสอบมีความผิดปกติ เช่น ไม่ผ่านตามเกณฑ์

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ดำขำได้รับแจ้งจากลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของเราที่ส่งตัวอย่างน้ำมันพืชมาทดสอบ โดยเฉพาะน้ำมันจากปาล์ม คราวนี้เขาส่งตัวอย่างน้ำมัน Olein มาทดสอบหลายรายการด้วยกันตามประกาศกรทรวงสาธารณสุข เช่น กรดไขมัน ปริมาณแคโรทีนอยด์ ค่ากรด ค่าไอโอดีน เป็นต้น ซึ่งเราก็สามารถทดสอบได้ทุกรายการอยู่แล้ว แต่ในการทดสอบคราวนั้นปรากฏว่า ผลการทดสอบค่าไอโอดีนของเราไม่สอดคล้องกับเขา และที่สำคัญคือผลการทดสอบนั้นไม่ผ่านตามเกณฑ์กำหนด ซึ่งเกณฑ์กำหนดว่าต้องมีค่ามากกว่า 55  g I2 /100g ซึ่งบริษัทนี้เขามี Lab ทดสอบของตัวเองด้วย แต่ที่ส่งทดสอบกับเรานั้นเพื่อทำ interlab เท่านั้น

 

ค่าไอโอดีน Iodine value (I.V.) หรือ (Iodine number (I.N.) คือ จำนวนกรัมของไอโอดีนที่ทำปฏิกิริยาแฮโลจีเนชัน (halogenation) ซึ่งเป็นปฏิกิยาที่เกิดกับพันธะคู่ของกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่เป็นส่วนประกอบในโมเลกุลของไขมัน หรือน้ำมันจำนวน 100 กรัม

ค่า I.N. เป็นตัวบ่งชี้ว่าไขมันหรือน้ำมัน มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นส่วนประกอบอยู่ในโมเลกุลมากน้อยเพียงใด ถ้ามีค่า I.N. สูงแสดงว่ามีปริมาณกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นส่วนประกอบมาก และจะเกิดการหืน (rancidity) แบบ lipid oxidation ได้ง่าย (http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3174)

 

ดำขำได้รับข้อมูลก็ดำเนินการแจ้งนักวิทย์เพื่อซ้ำอีกครั้งปรากฏว่าผลก็ได้เท่าเดิม ดำขำเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่  หลังจากคุยปรึกษากับลูกค้าก็ตัดสินใจส่งตัวอย่างไปทดสอบกับที่ Central Lab ผลปรากฎว่าได้ผลการทดสอบที่สอดคล้องที่ทางบริษัทแจ้งมา ทำให้เราต้องมาทบทวนการทดสอบของเราอีกครั้ง ซึ่งวิธีการทดสอบจะอ้างอิงมาตรฐานที่ต่างกันก็ตาม แต่ก็เป็นการทดสอบหาค่าค่าไอโอดีนแบบวิจน์ กันทั้งนั้น ซึ่งอาจจะอ้างอิงตามมาตรฐาน AOAC หรือ AOCS ก็ตาม รายละเอียดการทดสอบก็ไม่ต่างกันก็เป็นการใช้ Wijs solution (Iodine monochloride solution) ทั้ง 2 วิธีการ

 

ค่าไอโอดีนแบบวิจน์ เป็นวิธีการหาค่าไอโอดีน (iodine value, g I2 /100g) ในน้ำมัน หรือ ไขมัน ที่ใช้บริโภค ตามวิธีของ Wijs

หลังจากได้คุยกับนักวิทย์ก็คิดว่า น่าจะเป็นเพราะ Wijs solution เสื่อมหรือเปล่านะ แต่ข้างขวดก็ยังไม่หมดอายุ แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่มั่นใจหละว่าวันหมดอายุจะเชื่อได้จริงไหม นักวิทย์ก็เลยเปิดซิงสาร Wijs solution ใหม่มาทดสอบ ก็เป็นจริงตามที่สงสัยกันเลย ผลการทดสอบได้เท่ากันทั้งสาม LAB เลย

จากประสบการณ์นี้ทำให้เราได้รู้ว่าที่เขียนข้างขวดนั่นใช่ว่าจะเชื่อได้ว่าจะตรงตามนั้น ทั้งนี้ก็เป็นเพราะคุณภาพของสารเคมีที่ผลิตนั้นไม่ได้คุณภาพ ดำขำได้แจ้งพัสดุ คือพี่งามของเราไปแล้วว่าให้ Feed back บริษัทผู้ขายสารดังกล่าวด้วย และอาจจะต้องทบทวนใหม่ว่าสาร Wijs solution นี้เราคงจะไม่ซื้อที่มีวันหมดอายุนาน เพราะที่ซื้อมีอายุตั้ง 2 ปี คงกลับไปซื้อสารยี่ห้อเดิมที่มีอายุแค่ 6 เดือน

ดำขำได้ออกรายงานใหม่ให้กับลูกค้า และลูกค้าก็พึงพอใจ แต่ก็ไม่อยากจะเจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อย ๆ เพราะมันคือความไม่มั่นใจจากลูกค้าที่มาใช้บริการเรา

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มกราคม 2558 18:26 แก้ไข: 17 มกราคม 2558 18:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ