นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1105
ความเห็น: 0

การทดสอบสารแอนโทไซยานิน

เราสามารถให้บริการทดสอบหาปริมาณสารแอนโทไซยานิน

หลายวันก่อนดำขำ ได้รับโทรศัพท์จากน้องนักศึกษาราชภัฎภูเก็ต ว่าต้องการทดสอบหาปริมาณสาร Anthocyanin ในไวน์ที่ทำจากแก้วมังกร ดำขำก็ลองสืบค้น และหาวิธีทดสอบ

 

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แอนโทไซยานิน (อังกฤษ: Anthocyanin) เป็นรงควัตถุที่พบในพืชทั้งในดอกและในผลของพืช ให้สีแดง น้ำเงิน หรือม่วง เป็นสารที่ละลายในน้ำได้ดี มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของลิโปโปรตีน และการตกตะกอนของเกล็ดเลือด ทำให้แอนโทไซยานินมีบทบาทในการป้องการการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน

โครงสร้างของแอนโทไซยานิน ประกอบด้วยสารประกอบ 2 หรือ 3 ชนิด ได้แก่

1.แอนโทไซยานิดิน หรืออะไกลโคน (Aglycone) มีโครงสร้างพื้นฐานประกอบด้วย คาร์บอนเชื่อมต่อกันในรูป C-6-C-3-C-6 เชื่อมต่อกัน ซึ่งแอนโธไซยานิดินที่พบมากในปัจจุบันจะมีอยู่ 6 ชนิด คือ เพลาโกนิดินไซยานิดิน เดลฟินิดิน พีโอนิดิน เพทุนิดิน และมอลวิดิน

2.น้ำตาล ซึ่งจะเกิดพันธะกับคาร์บอน ตำแหน่งที่ 3 หรือตำแหน่งที่ 3 และ 5 โดยน้ำตาลที่เกิดพันธะได้ เช่น กลูโคส กาแลกโตส รูติโนส แรมโนส เป็นต้น

3.โครงสร้างที่เป็นกรด ซึ่งส่วนนี้อาจมีหรือไม่มีก็ได้ แอนโทไซยานินที่มีกรดเป็นองค์ประกอบเรียกว่า นอนอะซิเลตเทต แอนโทไซยานิน ถ้าไม่มีกรดเป็นองค์ประกอบเรียกว่า อะซิเลตเทต แอนโทไซยานิน โดยกรดจะเกิดเอสเทอริฟิเคชัน กับน้ำตาล กรดที่เกิดพันธะเอสเทอร์กับน้ำตาล เช่น กรดคูมาริก กรดเฟอร์รูริก กรดคาร์เฟอิก เป็นต้น

วิธีการทดสอบ ตาม AOAC 2005.02 ซึ่งเป็นวิธีการหาในรูปน้ำตาล ซึ่งจะเกิดพันธะกับคาร์บอน ตำแหน่งที่ 3  

ดำขำลองแปลมาคร่าว ๆ เพื่อให้เห็นการทดสอบ ทำโดย วัดการดูดกลืนแสงของสารที่ความยาวคลื่น  520 nm และ 700 nm โดยวัดตัวอย่างที่ pH=1.0 และ 4.5

คำนวณปริมาณสารแอนโทไซยานิน

Anthocyanin pigment (cyanin-3-glucoside equivalent, mg/L) =AxMWxDFx103                                                                                                                    e x l

โดยที่ A= (A520nm – A700nm)pH1.0-(A520nm – A700nm)pH4.5

      MW ของ Anthocyanin=449.2 g/mol

      DF = Dilution Factor

      e = 26900 molar extinction coefficient   หน่วย L x mol-1 xcm-1

      l = ความยาวของ cuvette หน่วย cm ปกติเครื่อง UV =1 cm

 

แค่นี้ก็วัดค่าปริมาณสารแอนโทไซยานินได้แล้ว และดำขำลองค้นว่าเขาทำอยู่ราคาเท่าไร ก็พบว่าที่ศูนย์ประกันคุณภาพอาหาร FQA  ให้บริการอยู่ราคา 1500 บาทต่อตัวอย่าง ก็แพงอยู่นะ แต่ก็สมราคาเพราะมีการเตรียมตัวอย่างซับซ้อนและต้องทดสอบที่ 2 ความยาวคลื่น อีกทั้งยังทดสอบที่ pH ต่างกันด้วย

 

เราก็สามารถทำได้เพราะมีเครื่องทดสอบอยู่แล้วก็คือ เครื่อง UV นั่นเอง  หากใครต้องการสนสอบก็สามารติดต่อมาได้นะคะที่ 074-286904-7 หรือ e-mail: sec-all@group.psu.ac.th

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 ธันวาคม 2557 13:56 แก้ไข: 17 ธันวาคม 2557 13:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ