นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1180
ความเห็น: 0

ทางเลือกของโรคแพ้นมวัว: นมจากเนื้อไก่

เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเด็กที่มีอาการของการแพ้นมวัวและแพ้นมวัวเหลือง

วันหนึ่งน้องมาร์ชนั่งดูทีวีอยู่ก็ตะโกนบอกว่า "แม่...มีนมจากเนื้อไก่ด้วย" ดำขำได้ยินก็แปลกใจอยู่มีด้วยเหรอ ที่รู้มาก็มีแต่นมวัว และนมจากถั่วเหลือง ไหงมีนมนี้ด้วยหละ แต่ก็คิดต่อน่าจะเป็นทางเลือกในการให้นมเด็กที่มีอาการแพ้นมจากผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

 

ก็เป็นจริงตามคิดเลย  เป็นทางเลือกหนึ่งจริงๆ จากการงานวิจัยของศิริราชพยาบาล ตั้งแต่ปี 2550 ด้วยปัญหาที่พบว่าทุกปี เด็กทารกเกิดใหม่อย่างน้อย 3% มีปัญหาการแพ้นมจากวัว

 

โรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก เกิดจากเด็กไม่สามารถรับโปรตีนที่มีอยู่ในนมวัวได้  ประกอบกับในระยะ 4-6 เดือนแรก  เยื่อบุทางเดินอาหาร  ระบบภูมิคุ้มกัน และระบบน้ำย่อยสารต่าง ๆ ของทารกยังไม่แข็งแรง   นอกจากนี้ทารกที่มีประวัติครอบครัวหรือบิดามารดาเป็นโรคภูมิแพ้และยังได้รับนมผสมหรือนมวัวจะมีโอกาสเกิดโรคแพ้โปรตีนในนมวัวสูงกว่าเด็กปกติทั่วไป  โดยโรคนี้มักเกิดในขวบปีแรกของทารก  ทำให้เกิดอาการแพ้ต่าง ๆ  อาทิ อาการผิวแห้ง  มีผื่นคันเรื้อรังที่ใบหน้าและลำตัว มีเสมหะครืดคราดในลำคอ  คัดจมูกหรือไอเรื้อรัง  บางรายอาจปวดท้อง ร้องกวน  อาเจียน  ท้องเสียหรือท้องผูก  ในรายที่รุนแรงอาจเป็นหอบหืดเรื้อรัง ซึ่งจะเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหอบหืดเมื่อโตขึ้น   และในรายที่มีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้ตั้งแต่วัยทารก

วิธีการ นำเนื้อไก่มาปรุงด้วยวิธีพิเศษและเติมสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับทารก  จนได้เป็นเนื้อนมที่เนียนละเอียดมาก  จากนั้นนำมาแช่แข็งที่  – 72° C   และนำมาละลายเมื่อจะกิน  ซึ่งทารกสามารถดูดนมจากเนื้อไก่นี้ได้จากจุกนมปกติ  

จากผลการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์บริการพบว่า นมจากเนื้อไก่มีคุณค่าสารอาหารต่างๆ ครบถ้วนได้มาตรฐานสำหรับทารกด้วย

 

และทางศิริราชพยาบาลได้วิจัยต่อโดยทารกที่แพ้โปรตีนนมวัว โดยเปรียบเทียบการกินนมจากเนื้อไก่ 20 ราย และนมจากถั่วเหลือง 18 ราย  เป็นเวลา 14 วัน (งานวิจัยนี้ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในคนของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล)    ผลจากการวิจัยในระยะเวลา  5  ปีที่ผ่านมา  พบว่าผู้ป่วยทารกเหล่านี้ มีอาการแพ้นมจากเนื้อไก่น้อยกว่านมจาก     ถั่วเหลืองถึง 8 เท่า นอกจากนี้ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา มีทารกอีกจำนวนหนึ่งที่ขอกินนมจากเนื้อไก่มากกว่า  3 เดือนขึ้นไป   เนื่องจากทารกเหล่านี้แพ้นมทุกชนิดในประเทศไทย  แต่กินนมจากเนื้อไก่ได้ดี  ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ  มีการเจริญเติบโตเป็นปกติ  และในภายหลัง ทารกเหล่านี้สามารถกลับไปกินนมวัวได้โดยไม่มีอาการแพ้ 

ขอบคุณข้อมูลจากศิริราชพยาบาลhttp://www.si.mahidol.ac.th/th/hotnews_detail.asp?hn_id=41

 

ต้องขอชมทางศิริราชพยบาลมากเลยคะ ที่มีงานวิจัยดีๆ ให้เด็ก เพราะดำขำรู้ดีว่า เด็กที่แพ้นมวัวเป็นอย่างไร ลูกดำขำก็ยังต้องกินนมอื่นนะ เวลาท้องเสีย ถึงแม้ว่านมทางเลือกอาจจะแพงกว่านมวัว แต่เพื่อลูกๆ พ่อแม่ก็ยอม

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ธันวาคม 2557 09:36 แก้ไข: 14 ธันวาคม 2557 09:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 tiny apple, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.61.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ