นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1129
ความเห็น: 0

สารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์

คุณสมบัติของสารเคมีแต่ละชนิแตกต่างกันแล้วยังมีต้องมีการประยุกต์ใช้วิธีการการทดสอบหาปริมาณของสารเคมีแต่ละชนิดแตกต่างกันด้วย

ดำขำได้รับโทรศัพท์จากบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งเป็นบริษัทส่งออกอาหารทะเลกระป๋อง โดยวันนั้นลูกค้าสอบถามเรื่อง การทดสอบหาปริมาณสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (H2O2) ในตัวอย่างปลาทูน่า  เนื่องจากถูกตีกลับ เพราะพบสารดังกล่าวเกินมาตรฐาน

 

หลายคนคงสงสัยนะ ว่าเขาต้องทดสอบหาปริมาณสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์นี้กันทำไม แล้วใช้สารนี้เพื่ออะไรในการผลิต เช่นเดียวกับดำขำนั่นแหละ ด้วยเราไม่อยู่ในวงการนี้ เราเลยไม่รู้เลยว่าเขาใส่สารนี้กันด้วย น่ากลัวจัง หลังจากทราบว่า เขาใช้เพื่อฟอกสี หมายความว่าทำให้เนื้อปลาสีสวยขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้แล้วสารนี้ยังช่วยในการฆ่าเชื้อได้อีกด้วยคะ

 

ถึงจะมีประโยชน์แต่มันก็เป็นสารเคมีต้องห้าม และจัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ผู้ใดผลิต นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 ไม่ปฏิบัติตามประกาศของรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดูแลโดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

 

และประเทศสหรัฐอเมริกากำหนดให้มีปริมาณไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ตกค้างต้องต่ำกว่า 0.5 ส่วนต่อล้านส่วน (ppm)

 

มาว่ากันต่อว่าเราจะทดสอบหาปริมาณสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ได้อย่างไร ในปริมาณที่ตกค้างอยู่ต่ำนี้ ดำขำก็ลองหาหลายวิธี ซึ่งวิธีการไตเตรตและวิธีทาง spectrometry ก็คงยังไม่สามารถทดสอบได้

ลองสืบค้นต่อว่ามีการใช้เครื่อง GC ทดสอบ แต่ด้วยเรายังขาดวิธีการสกัดที่เหมาะสม และสารมาตรฐานก็ยังไม่มี อีกทั้งสารตัวนี้ก็เป็นสารที่เป็น free radical ด้วย ทำให้ยากในการพัฒนาวิธีให้บริการได้ อย่างไรก็ตามคำถามนี้ยังคงอยู่ใน list ของเราหากเรามีความพร้อมและมีความต้องการของลูกค้ามากว่านี้เราก็จะพยายามเปิดให้บริการให้ได้คะ

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 December 2014 15:48 Modified: 13 December 2014 15:48 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ