นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1086
ความเห็น: 0

สารกันบูด

สารกันบูดมีหลายชนิดที่มีใช้ในท้องตลาด แต่ละชนิดกำหนดให้เติมในอาหารได้ในปริมาณที่ต่างกัน

จากที่ได้มีโอกาสไปพบลูกค้า ผ่านกิจกรรม road show เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา งานนี้เราได้เครือข่ายที่ดีมากๆ ในการให้เราได้นำเสนอการให้บริการของศูนย์เครื่องมือฯ แก่เจ้าของกิจการโรงงานต่างๆ ในจังหวัดปัตตานี โดยเราเข้าไปร่วมในการประชุมประจำเดือนของสภาอุตสาหกรรมของจังหวัด นับได้ว่าหาโอกาสดีอย่างนี้ได้ยากมาก ต้องขอบคุณคุณอดิสรณ์มากๆ ที่ให้โอกาสเราและประสานงานให้เราเป็นอย่างดี

 

จากการนำเสนอการให้บริการไป ดำขำก็ได้รับคำถามหนึ่งจากเจ้าของกิการแห่งหนึ่ง ซึ่งท่านก็สงสัยในผลการทดสอบที่ท่านได้รับ ซึ่งก็ไม่ได้ส่งกับศูนย์เครื่องมือฯ แต่คำถามของท่านทำให้ดำขำเองก็สงสัยเช่นกัน นั่นก็คือ สารกันบูดที่ท่านใช้ในการผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น ซึ่งใช้เกลือเบนโซแอตเป็นสารกันบูด พบว่ามีปริมาณ ไม่ถึง 1000 ppm แล้วทำไม อย. ถึงบอกว่าผลิตภัณฑ์ของท่านไม่ผ่าน

 

ดำขำได้รับข้อมูลแล้วก็แปลกใจอยู่ เพราะโดยมาตรฐานกำหนดว่าสามารถเติมสารกันบูดได้ไม่เกิน 1000 ppm แต่ทำไมถึงไม่ผ่าน ดำขำก็รับปากว่าจะหาข้อมูลแจ้งกลับท่านภายหลัง

จากการสืบค้นข้อมูลก็พบว่าตาม ประกาศสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง ข้อกําหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหาร นั้นกำหนดไว้ว่า ขณะนี้ไมอนุญาตใหใช้วัตถุกันเสียกลุ่มกรดเบนโซอิกและเกลือเบนโซเอตในผลิตภัณฑจากเนื้อสัตวทุกชนิด

 

ทำให้เราทราบว่าการใช้สารกันบูดกลุ่มนี้ไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง ทั้งนี้ก็เพราะเป็นวัตถุกันเสีย   ที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายและจะมีประสิทธิภาพสูงในอาหารที่มีสภาวะเป็นกรด ดังนั้นการใช้สารนี้ในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์เพื่อให้มีคุณสมบัติกันเสียจะต้องใช้ในปริมาณสูงจนอาจเกิดอันตรายได
อันตรายจากการได้รับกรดเบนโซอิกและเกลือเบนโซเอตในปริมาณที่
สูงมากอาจทําให้เกิดอาการคลื่นไส อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย
อาการเลือดตกใน อัมพาต ทําให้ประสิทธิภาพการทํางานของตับและ
ไตลดลง หรืออาจสงผลถึงขั้นพิการได้

นอกจากนี้แล้วมาตรฐานยังกำหนดไม่ให้ใช้สีผสมอาหารในผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ด้วย 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากกองควบคุมอาหาร สำนักงานอาหารและยา

 

สำหรับการเลือกใช้วัตถุกันเสีย เราสามารถเลือกใช้สารกลุ่มอื่นได้นะคะ เช่น Sorbic acid หรือ propionic acid ซึ่งในกระบวนการผลิตอาจต้องลองใช้ว่ามีประสิทธิภาพแค่ไหน และหากต้องการทดสอบหาปริมาณวัตถุกันเสียก็สามารถส่งทดสอบได้ที่ศูนย์เครื่องมือ ฯคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤศจิกายน 2557 05:38 แก้ไข: 12 พฤศจิกายน 2557 05:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ