นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1061
ความเห็น: 0

เจลาตินในผงชูรส

การทดสอบอาหารฮาลาล มีหลายรายการขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการทดสอบ

 เมื่อวันพุธ ที่ผ่านมา ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าผลิตผลิตภัณฑ์อาหารจากอาหารทะเลรายใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของเราที่ส่งตัวอย่างทดสอบอาหารฮาลาลเป็นส่วนใหญ่ โดยจะส่งวัตถุดิบในการผลิตมาตรวจสอบว่ามีหมูหรือไม่ โดยศูนย์เครื่องมือ ฯ นั้นสามารถตรวจรายการทดสอบอาหารฮาลาลได้หลายพารามิเตอร์ เช่น การทดสอบหมู และหมา ออ สุนัข การทดสอบปริมาณแอลกอฮอล์ การทดสอบกรดไขมันว่าเป็นจากหมูหรือไม่ และการทดสอบที่ได้ดำเนินการเสร็จล่าสุดคือการทดสอบเจลาติน แต่ยังไม่ได้เปิดให้บริการ

 

จากที่ได้รับโทรศัพท์ก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการได้เลย โดยลูกค้ารายนี้ต้องการทดสอบเจลาตินในผงชูรส ก็งงๆ อยู่เนอะว่าทำไมต้องตรวจเจลาตินในผงชูรสด้วยเพราะตัวผงชูรสนั้นเราก็ทราบกันดีว่ามันทำมาจากพืช  ดำขำก็เลยไปสืบค้นต่อก็มี การเขียน post มากมาย    แต่ที่นำมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมนี้ เป็นข้อมูลจาก ดร.  วินัย ดะห์ลัน ซึ่งเพื่อเป็นการยืนยันว่าผงชูรสนั้นจะฮาลาลหรือไม่

 

วัตถุดิบที่นำมาใช้ในการเตรียมผงชูรสนั้น มีหลายสิบชนิด ตั้งแต่แป้งมันสำปะหลังหรือแป้งชนิดอื่น กากถั่วเหลือง กรดฟอสฟอริก กรดเกลือ วิตามินหลายชนิด เกลือซัลเฟต เกลือแอมโมเนีย เกลือคลอไรด์ ยูเรีย สารต้านฟอง และสารเคมีอีกหลายชนิด รวมถึงเอนไซม์สองสามชนิด หลักการในการผลิตคือ เพาะเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียให้ย่อยแป้งและน้ำตาลกระทั่งกลายเป็นกรดกลูตามิก จากนั้นทำการเปลี่ยนกรด ให้เป็นเกลือโซเดียม แล้วจึงแยกเกลือโซเดียมของกลูตามิกออกมาตกผลึกกลายเป็นผงชูรสที่เรียกว่า MSG หรือ Monosodiumglutamate

มองดูเผินๆ จะเห็นว่าไม่มีกระบวนการใดที่ใช้ไขมันสัตว์หรือเนื้อเยื่อของสัตว์เลย แต่ในข้อเท็จจริงคือ กระบวนการเตรียมเอนไซม์เพื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบตัวหนึ่งนั้นจำเป็นต้องเพาะเลี้ยงแบคทีเรีย อีกชนิดหนึ่งให้เป็นตัวผลิตเอนไซม์ การเพาะเลี้ยงแบคทีเรียประเภทหลังนี้เขาใช้น้ำเลี้ยง ที่เรียกว่า Polypeptone ซึ่งอาจเตรียมได้จากเนื้อเยื่อของวัวหรือ Bactosoytone ที่อาจเตรียมได้จากเนื้อเยื่อหรือไขมันจากหมู

 จากเหตุการณ์ที่บริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ ผู้ผลิตผงชูรสรายใหญ่ในอิโดนีเซีย ได้มีการปรับเปลี่ยนขั้นตอนการผลิต แต่เดิมก็ใช้น้ำเลี้ยงเชื้อที่ไม่มีปัญหา จนกระทั่งมาเมื่อเร็วๆ นี้ทางบริษัทยอมรับว่า มีการเปลี่ยน Polypeptone ไปเป็น Bactosoytone เพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่าย การปนเปื้อนของหมูเข้าไป ในกระบวนการผลิตผงชูรสเกิดขึ้นในจุดนี้เอง

 

 

ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องมีการทดสอบเจลาตินในผงชูรส ขึ้นมา ศูนย์เครื่องมือ ฯ ใหบริการทดสอบเจลาตินโดยใช้เครื่อง UV spectrometer  อ้างอิงตามมาตรฐาน AOAC 990.26 ซึ่งน้องยักษ์สวยได้พยายามดำเนินให้แล้วเสร็จ โดยมีน้องฝึกงานจากม.อ. สุราษฏร์ฯ มาช่วยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็นับว่า เป็นบริการใหม่ที่สามารถตอบสองความต้องการของลูกค้าได้ในกลุ่มอาหารฮาลาล

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 ตุลาคม 2557 06:41 แก้ไข: 24 ตุลาคม 2557 06:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ