นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1023
ความเห็น: 0

การเตรียมตัวอย่าง

มีวิธีในการเตรียมตัวอย่างที่หลากหลายขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการทดสอบของตัวอย่างนั้นๆ

ในการทดสอบตัวอย่างแต่ละประเภทนั้นมีการเตรียมตัวอย่างที่หลากหลายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวิธีการทดสอบ ชนิดของตัวอย่าง และเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบตัวอย่างนั้น ๆ แต่สิ่งที่เป็นหัวใจหลักของตัวอย่างที่ใช้สำหรับทดสอบนั้นก็คือความเป็นเนื้อเดียวกันของตัวอย่างนั่นเอง

 

ปัญหาของความไม่เป็นเนื้อเดียวกันของตัวอย่างมีผลทำให้ผลการทดสอบนั้นมีความแตกต่างกันในการทำซ้ำ (repeat) นั้นหมายถึงความไม่น่าเชื่อถือของผลการทดสอบ 

 

มีวิธีในการทำให้ตัวอย่างเป็นเนื้อเดียวกันได้หลากหลายเช่นเดียวกัน เช่น การบดตัวอย่าง การเขย่าตัวอย่าง การกวนตัวอย่าง เป็นต้น

 

บ่อยครั้งที่เราต้องพยายามเตรียมตัวอย่างแล้ว แต่ผลการทดสอบนั้นยังเป็นค่าที่ยอมรับไม่ได้ มีการแกว่งของข้อมูล ค่า SD สูง ก็เป็นเพราะตัวอย่างนั้นไม่เป็นเนื้อเดียวกันจริงๆ

 

อย่างไรก็ตามในการทดสอบตัวอย่างเราไม่รู้ได้เลยว่าตัวอย่างจะเป็นเนื้อเดียวกันหรือไม่ จนกว่าจะทดสอบค่าได้แล้ว หากเราพยายามเตรียมตัวอย่างให้เหมาะสมแล้ว ผลการทดสอบที่ได้ไม่สามารถยอมรับได้นั้น ก็ถือว่าเราได้ทำการเตรียมตัวอย่งก่อนทดสอบแล้ว สิ่งที่เราจะต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบก็คือผลที่ได้นั้นไม่ดีพอนั่นหมายถึงตัวอย่างที่ไม่เป็นตัวแทนของตัวอย่างทั้งหมด

 

บ่อยครั้งที่การทดสอบของเรา เมื่อลูกค้ารับผลไป ก็ไม่พอใจจากผลการทดสอบที่ได้ เราก็ต้องทำหน้าที่ชี้แจงไป หากเรามั่นใจแล้วว่า การเตรียมตัวอย่างที่เราทำนั้นเหมาะสมแล้ว ก็ต้องเป็นขีดจำกัดของตัวอย่างนั้นเอง

 

ทุกอย่างมันจะคลายความสงสัยได้ หากเรามีการสื่อสาร และพูดกันให้เห็นถึงเหตุผลที่แท้จริง

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 11 October 2014 11:21 Modified: 11 October 2014 11:42 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ